Đề xuất phạt tù cha mẹ không cho con tiêm vắc xin ở Thổ Nhĩ Kỳ

0 Thanh Niên Online
Các nghị sĩ đảng Phong trào Dân tộc Chủ nghĩa (MHP) của Thổ Nhĩ Kỳ vừa công bố dự luật buộc các bậc cha mẹ phải cho con cái tiêm chủng vắc xin, nếu không sẽ ngồi tù.
Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với làn sóng nhiều người nói không với dùng thuốc trị bệnh và tiêm vắc xin /// Ảnh chụp màn hình Sputnik Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với làn sóng nhiều người nói không với dùng thuốc trị bệnh và tiêm vắc xin - Ảnh chụp màn hình Sputnik
Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với làn sóng nhiều người nói không với dùng thuốc trị bệnh và tiêm vắc xin
Ảnh chụp màn hình Sputnik
Nghị sĩ MHP Sefer Aycan, người soạn thảo dự luật, ngày 22.8 đề nghị mức án tù 6 tháng cho đến 2 năm đối với những bậc phụ huynh hay người giám hộ từ chối đưa trẻ em đến bệnh viện tiêm chủng vắc xin, theo tờ Daily Sabah.
Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số lượng trẻ em không được tiêm chủng vắc xin ở Thổ Nhĩ Kỹ tăng từ 11.000 năm 2016 lên đến 23.000 trong năm 2017.
Các loại vắc xin trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ không được tiêm chủng bao gồm vắc xin phòng chống nhiều bệnh khác nhau như bệnh sởi, quai bị và viên gan B.
Nghị sĩ Aycan cảnh báo tình trạng ngày càng nhiều nhóm ở Thổ Nhĩ Kỳ tung tin đồn thất thiệt về “hậu quả của tiêm vắc xin” trên mạng khiến nhiều bậc phu huynh hoang mang.
Ông Aycan kỳ vọng dự luật sẽ được Quốc hội thông qua để giúp cảnh tỉnh các bậc phụ huynh và buộc họ phải có trách nhiệm hơn đối với con trẻ.
Theo khuyến cáo của WHO, ít nhất 90-95% trẻ em của một quốc gia cần phải được tiêm chủng vắc xin để phòng chống nguy cơ dịch bệnh bùng phát và bảo vệ sức khỏe.
Giáo sư Alpay Azap thuộc hiệp hội phòng chống bệnh truyền nhiễm Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo nước này đang đối mặt với làn sóng ngày càng nhiều người lựa chọn cách sống “hữu cơ”, hạn chế tiếp xúc với hóa chất, bao gồm cả dùng thuốc thị bệnh và tiêm chủng vắc xin.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm