Đeo kính sát tròng, coi chừng bị mù

0
Chính phủ Thái Lan sẽ áp đặt kiểm soát đối với loại kính thời trang sát tròng (không phải loại dùng để điều chỉnh thị lực) sau khi có nhiều cảnh báo từ bác sĩ nhãn khoa về nguy cơ bị mù hoặc nhiễm AIDS do sử dụng loại kính này.

Báo The Nation cho biết loại kính thời trang sát tròng rất được giới trẻ Thái ưa chuộng do học theo phong cách “sao” Hàn Quốc. Khi đeo vào, tròng kính có thể làm mắt trông to hơn bình thường hoặc làm đổi màu con ngươi.

Loại tròng kính này được nhập khẩu trái phép và đang bày bán tràn lan không kiểm soát ở Thái Lan. Bác sĩ nhãn khoa Thapanawong Tang-uraiwan, thuộc Bệnh viện Nang Klao ở Bangkok, cảnh báo người đeo tròng kính “mắt to” có thể bị mù sau hai ngày sử dụng nếu đeo phải loại tròng biến dạng, mất vệ sinh hoặc túi đựng tròng kính không phù hợp. Ngoài ra, nguy cơ nhiễm AIDS cũng rất cao nếu người sử dụng đổi tròng kính cho nhau.

Trước những cảnh báo đó, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Thái Lan đang cân nhắc xếp loại kính thời trang sát tròng này vào nhóm thiết bị y tế, báo Bangkok Post dẫn lời phó tổng giám đốc FDA Thái Lan Pongpan Wongmanee cho biết. Nếu đề xuất trên được bộ trưởng y tế thông qua, việc sản xuất, nhập khẩu và chào bán sản phẩm này sẽ do FDA Thái Lan kiểm soát.

Bác sĩ Pongpan nói cần cảnh giác về độ an toàn của loại thuốc nhuộm tròng kính màu và tiêu chuẩn sản xuất. “Người sử dụng nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ vì độ cong của tròng kính rất quan trọng. Độ cong không phù hợp sẽ gây áp lực lên cầu mắt và gây tổn thương mắt” - ông Pongpan nói.

Theo La An (Tuổi Trẻ)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những người bệnh đầu tiên được xạ trị tại CS2  /// BVCC

Bệnh nhân ung thư sắp hết cảnh chờ 2 tuần mới được xạ trị

Ngày 12.5, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết khu xạ trị tầng hầm 1, 2 của cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu (gọi tắt là CS2) tại TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã được cơ quan chức năng cho phép đưa vào hoạt động xạ trị trong ngày.