Dị ứng, hen phế quản ngày càng tăng do không khí ô nhiễm

0 Thanh Niên Online
Môi trường sống bị ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm làm gia tăng các bệnh về đường hô hấp và bệnh tai mũi họng. Đặc biệt, tỉ lệ người bệnh dị ứng, hen phế quản tăng cao; tăng nguy cơ ung thư về mũi, họng.
Nội soi tai cho bệnh nhân /// Nguyên Mi Nội soi tai cho bệnh nhân - Nguyên Mi
Nội soi tai cho bệnh nhân
Nguyên Mi
“Hiện nay, môi trường sống bị ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm, khói bụi do xây dựng, khí thải xe hơi, xe máy, chất thải nhà máy… làm gia tăng các bệnh về đường hô hấp và bệnh tai mũi họng. Đặc biệt, tỉ lệ người bệnh dị ứng tăng cao, hen phế quản ngày càng nhiều hơn ở người già và các em nhỏ”, tiến sĩ - bác sĩ Hoàng Lương, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn, cho biết.
Theo bác sĩ Lương, theo dõi qua 10 năm hoạt động của Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn, tổng số các bệnh nhân đến khám tai mũi họng mỗi năm đều có xu hướng gia tăng.
Mũi và họng được xem như người lính gác của bộ máy hô hấp. Theo thống kê của ngành y tế, có khoảng 49% dân số mắc các bệnh viêm nhiễm mũi họng. Trong đó, viêm xoang chiếm khoảng 25-30% tổng số các bệnh nhân đến khám tai mũi họng.
Viêm họng, viêm VA cấp là bệnh nằm trong số 10 bệnh mắc cao nhất ở Việt Nam. Đặc biệt, ô nhiễm không khí trong nhà và tại nơi làm việc có thể làm tăng nguy cơ ung thư về mũi, họng nếu như thường xuyên hít phải.
Dị ứng, hen phế quản ngày càng tăng do không khí ô nhiễm - ảnh 2

tin liên quan

Tin vui cho người uống cà phê thường xuyên
Những người uống cà phê mỗi ngày và nếu không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy cơ thể bất ổn với caffein thì hoàn toàn có thể tiếp tục duy trì thói quen đó. 
Đối với tai, các vấn đề thường gặp nhất là suy giảm thính giác, nhiễm trùng tai, rối loạn có ảnh hưởng ù tai hoặc đau ở tai, hoặc các rối loạn ở tai bẩm sinh.
Riêng tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn, mỗi năm có khoảng hơn 3.000 bệnh nhân đến phẫu thuật điều trị các bệnh liên quan đến tai mũi họng. Trong đó, có nhiều trường hợp điều trị, can thiệt tiên tiến như: cấy điện cực ốc tai, Papilloma thanh quản (bệnh nhiễm vi rút HPV gây hẹp đường thở), nội soi NBI (là nội soi với dải tần ánh sáng hẹp) tầm soát ung thư vòm, ung thư hốc mũi, ung thư hạ họng thanh quản,…
Dị ứng, hen phế quản ngày càng tăng do không khí ô nhiễm - ảnh 3

tin liên quan

Phát hiện mới về viễn thị ở trẻ em
Phát hiện mới cho thấy viễn thị tác động đến khả năng chú ý của trẻ trong trường học, vốn có thể làm chúng học thua sút các bạn cùng lớp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nước dừa có các enzym và khoáng chất tự nhiên như kali làm cho nó trở thành một thức uống siêu tốt cho sức khỏe /// Shutterstock

Mọi thứ bạn cần biết về nước dừa

Nước dừa là một trong những thức uống tốt nhất để chống lại cái nóng mùa hè, vì nó cung cấp cho bạn năng lượng tức thì và giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể.