Đối phó hội chứng tiền kinh nguyệt bằng thực phẩm

0 Thanh Niên Online
(TNO) Hội chứng tiền kinh nguyệt - PMS - như thay đổi tâm trạng, ngực mềm, tăng cân, mụn trứng cá và mệt mỏi… có thể giảm bớt nếu phụ nữ biết cách chọn thực phẩm để ăn.
Hội chứng tiền kinh nguyệt có thể giảm nếu biết chọn thực phẩm để ăn - Ảnh: Shutterstock
Hội chứng tiền kinh nguyệt có thể giảm nếu biết chọn thực phẩm để ăn - Ảnh: Shutterstock
Hội chứng tiền kinh nguyệt có thể giảm nếu biết chọn thực phẩm để ăn - Ảnh: Shutterstock
Gia đình họ cải
Bông cải xanh, súp lơ, bắp cải, cải xoăn thuộc gia đình họ cải có chứa indole-3-carbinol vốn trở thành diindolylmethane (DIM) trong cơ thể. DIM là một loại enzyme giúp đẩy estrogen dư thừa ra khỏi cơ thể qua gan, theo MSN. Nồng độ hoóc môn nữ estrogen dư thừa có thể khiến các triệu chứng PMS tệ hơn. 
Atisô
Atisô chứa chất chống oxy hóa, lignan, inulin, vitamin B, magiê, và các đặc tính hỗ trợ gan. Chúng chứa ít đường, calo, và protein, giúp chị em không phải trải qua PMS.
Các loại dầu lành mạnh / chất béo từ cá, bơ
Những loại dầu chứa axit omega-3 béo thiết yếu (như trong cá) được gọi là axit béo không bão hòa dạng đa. Chúng giúp giảm viêm, cải thiện sức khỏe da và giảm đau vú trong triệu chứng của PMS.
Bơ được tạo thành chủ yếu từ axit béo không bão hòa dạng đơn nhưng giàu magiê và kali - chất dinh dưỡng hữu ích chữa chứng chuột rút và giữ nước.
PMS có thể ở mức độ khác nhau tùy thuộc vào căng thẳng, chế độ ăn uống và các yếu tố lối sống. Nếu phụ nữ thường xuyên trải qua PMS nặng, có thể được coi là rối loạn tiền kinh nguyệt hay còn gọi là PMDD và cần được điều trị.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TS Nguyễn Anh Tuấn (bìa phải) tư vấn về dự phòng tai biến mạch máu não /// Thảo Chi

'4 không' khi sơ cứu người bị đột quỵ

Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não, làm cho các tế bào não thiếu ô xy và chết, gây nên các rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác.
Nguyên liệu làm gỏi đọt vạn tuế 	 /// Ảnh: Trần Cao Duyên

Đọt vạn tuế, món ăn tăng... tuổi thọ?

Cây thiên tuế (giới bình dân kêu là nhãn tuế) vừa nghe đã thấy ngút ngát ngàn năm. Vậy mà người ta chưa đã, còn “nâng cấp” lên gấp mười lần bằng cái tên “vạn tuế”.