Dưa gang

09/08/2009 10:41 GMT+7

(TNTT>) Dưa gang thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae), tên khoa học là Cucurnismelo L. var conomon (Thumb) makino. Thân thảo leo, có nhiều lông tơ nhỏ, thân nhám, tua cuống đơn. Lá hơi tròn, xẻ thùy tròn, răng tù, có lông ở hai mặt lá.

Hoa đực và cái cùng gốc, màu vàng tươi. Sau 5 ngày trổ hoa, kết nụ, thành trái sau 3 ngày đậu. Có nhiều dạng trái, đa số là hình trụ, sọc màu trắng, vàng, xám hay lục, da bóng láng. Thịt trái (gọt vỏ) màu xanh lá cây sẫm hoặc trắng. Khi trái chín, thịt hóa dẻo dạng cơm bột như khoai từ. Theo y học Đông phương, dưa gang vị ngọt nhạt, tính hàn, hoạt chất có lợi cho tràng vị, giải rượu, ngộ độc. Tuy nhiên, người bệnh cảm sốt hoặc mới chớm khỏi bệnh, phụ nữ vừa sinh con trong tháng, tạng hàn thì kiêng dùng. Hạt dưa gang trắng ngà, mềm, đậu kết chùm, có khả năng chống dị ứng mề đay, nổi mẩn, trị các bệnh đường tiết niệu, đặc biệt hạt phơi khô còn chữa được u xơ tuyến tiền liệt, giảm tối đa sự tăng trưởng ác tính, đồng thời cũng giúp cân bằng 2 hoạt chất sinh học là DTH và testosterone (hormone sinh dục nam). Gần đây, theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu ứng dụng cây thuốc dân gian của đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), hạt dưa gang kết hợp hạt bí ngô vàng có tác dụng hữu ích trong việc ngăn chặn nhiều loại ung thư - được xem là thực phẩm bổ trợ.

- Dưa gang da vàng: sau khi luộc (trái 2-3 kg) bóc vỏ, đánh tơi dùng với đường phèn sẽ nhuận trường và giảm béo phì. Làm mặt nạ đắp da mặt giúp xóa nám, tàn nhang, hồng thắm da.

- Vỏ dưa gang phơi khô dùng chống quáng gà, khô mắt: Dùng 15-20gr vỏ dưa gang sắc trong 3 chén nước còn 8 phân, uống 2 lần/ngày. Liên tục 7-15 ngày sẽ hiệu quả.

- Triệt mỡ, giảm cân, phòng bệnh tiểu đường, tim mạch: Vỏ dưa gang kết hợp vỏ bí ngô, vỏ bầu (mỗi thứ 50gr đã phơi khô), sắc trong 500ml nước còn 100ml. Uống ngày 1 lần trước khi ngủ.

Đông y sĩ Kiều Bá Long

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.