Đưa người phụ nữ cùng máy xay thịt nghiến nát bàn tay vào phòng mổ cấp cứu

0 Thanh Niên Online
Các bác sĩ Cần Thơ vừa cấp cứu một ca hy hữu: một nữ bệnh nhân ở Vĩnh Long không may bị máy xay thịt cuốn nát bàn tay, phải đem cả chiếc máy nghiến chặt tay đến bệnh viện cấp cứu.
Sau khi bị máy xay thịt cuốn, nghiến chặt bàn tay, bệnh nhân đã phải đem cả chiếc máy này đến bệnh viện cấp cứu  /// Ảnh Đình Tuyển Sau khi bị máy xay thịt cuốn, nghiến chặt bàn tay, bệnh nhân đã phải đem cả chiếc máy này đến bệnh viện cấp cứu - Ảnh Đình Tuyển
Sau khi bị máy xay thịt cuốn, nghiến chặt bàn tay, bệnh nhân đã phải đem cả chiếc máy này đến bệnh viện cấp cứu
Ảnh Đình Tuyển
Chiều 30.11, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu ca tai nạn hy hữu: bệnh nhân bị máy xay thịt nghiến dập nát bàn tay trái.

Bất cẩn khi làm chả cá, bị máy xay thịt nghiến nát bàn tay

Trước đó, bệnh nhân L.N.Đ (46 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) được đưa đến bệnh viện cấp cứu vào trong tình trạng bàn tay trái bị cuốn vào máy xay thịt, các ngón tím tái, đau nhức dữ dội.
Theo người nhà bệnh nhân, tai nạn xảy ra khi bệnh nhân vệ sinh máy xay thịt, bất cẩn không ngắt điện nên bị cuốn dập nát bàn tay. Ngay sau đó, gia đình đưa nạn nhân tới cùng chiếc máy xay thịt dính chặt đến trạm y tế cấu cứu ban đầu. Sau khi được xử lý vết thương, cầm máu, bệnh nhân được chuyển thẳng lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.
Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị dập nát 4 ngón tay bàn tay trái, sau đó xử lý cấp cứu cầm máu, sử dụng kháng sinh, giảm đau, tiêm ngừa uốn ván, đồng thời thực hiện các xét nghiệm và chuyển bệnh nhân lên phòng phẫu thuật.
Ê kíp do ThS.BS Trương Nhật Tôn, BS Mai Đình Duy (Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình), BS.CK1 Lưu Tuyết Kiều (Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức) đã phẫu thuật cho bệnh nhân, cẩn trọng tháo rời từng bộ phận chiếc máy xay. Sau đó, gỡ bàn tay bệnh nhân ra khỏi máy để tiến hành phẫu thuật các ngón tay.
Đưa người phụ nữ cùng máy xay thịt nghiến nát bàn tay vào phòng mổ cấp cứu - ảnh 1

Các bác sĩ phẫu thuật cứu các ngón tay cho bệnh nhân

Ảnh Đình Tuyển

Bàn tay trái bệnh nhân khi được lấy ra khỏi máy xay thịt đã gần như dập nát, gãy phức tạp ngón 3, đầu ngón 3 tím tái, vết thương phức tạp, tuần hoàn mạch máu nuôi ngón tay bị tổn thương nặng nề không thể khâu nối, nguy cơ hoại tử cao nên các bác sĩ quyết định tháo ngón 3. Các ngón 2, 4, 5 phẫu thuật viên tiến hành rửa vết thương, cắt lọc, khâu gân gấp các ngón, xuyên kim cố định xương ngón 2, kiểm tra các đầu ngón hồng. Sau khoảng 60 phút nỗ lực, các bác sĩ đã phẫu thuật bảo tồn thành công 4 ngón tay còn lại của bàn tay trái bệnh nhân.
Hiện tại, sau phẫu thuật, tâm lý bệnh nhân đã dần ổn định, tiếp tục được theo dõi, vận động nhẹ để phục hồi tối đa chức năng vận động ở các bộ phận được khâu, nối.
Theo BS.CK2 Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh viện tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân vào cấp cứu vì tai nạn do máy quấn như máy xay thịt, cá, ép nước… nhưng hiếm có trường hợp phải mang cả máy theo. Đa số các trường hợp tai nạn đều không cứu được toàn vẹn bàn tay dập nát do tổn thương phức tạp.
“Những thiết bị như máy xay thịt rất nguy hiểm nên việc sử dụng phải hết sức cẩn trọng, vị trí đặt máy xay thịt luôn để máy xa tầm tay trẻ em kể cả khi không sử dụng. Khi máy đang hoạt động, không nên sửa chữa hoặc kiểm tra các thiết bị bên trong, không nên dùng tay bốc thịt và ấn thịt trong máy. Nếu máy có sự cố, phải tắt hẳn nguồn điện trước khi kiểm tra nguyên nhân máy hỏng. Nếu không may bị tai nạn, cần lưu ý cầm máu, sơ cứu rồi đến ngay bệnh viện gần nhất”, BS Thống Em lưu ý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều người ăn những thực phẩm chứa nhiều đường mà không biết /// SHUTTERSTOCK

Những sai lầm trong ăn uống khiến bạn giảm thọ

“Bạn thực sự là những gì bạn ăn”, câu ngạn ngữ cổ có thể khó hiểu, nhưng đó là sự thật: chế độ ăn uống của chúng ta ảnh hưởng đến cơ thể của chúng ta, đặc biệt là về tuổi thọ.
Để tránh chấn thương khi đi bộ, cần phải mang giày thể thao phù hợp với chân /// Ảnh minh họa: Shutterstock

9 sai lầm khi đi bộ mà bạn không biết

Đi bộ là một loại hình tập thể dục đơn giản và hiệu quả, nhưng một số sai lầm phổ biến có thể cản trở mục tiêu và thậm chí làm tăng nguy cơ chấn thương, theo The Healthy.