Dùng kết hợp thuốc giảm nguy cơ đột quỵ

0 Thanh Niên
Nghiên cứu mới cho thấy một sự kết hợp đặc biệt thuốc hạ cholesterol và huyết áp có thể là giải pháp tốt nhất để giảm nguy cơ đột quỵ ở những người có rủi ro cao, theo Hãng tin UPI.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân đột quỵ sau khi được can thiệp cấp cứu Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân đột quỵ sau khi được can thiệp cấp cứu
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân đột quỵ sau khi được can thiệp cấp cứu
Các chuyên gia thuộc Đại học McMaster (Canada) tiến hành một cuộc thử nghiệm lâm sàng trên 12.700 người ở 21 quốc gia, tất cả đều khỏe mạnh nhưng có những tác nhân rủi ro mắc bệnh tim trong tương lai. Tuổi đời bình quân của những đối tượng này là 66. Họ được chia ngẫu nhiên thành 4 nhóm áp dụng các chế độ thuốc khác nhau: thuốc hạ huyết áp candesartan và hydrochlorothiazide, thuốc hạ cholesterol rosuvastatin, cả 2 loại thuốc trên và giả dược.
Kết quả cho thấy thuốc hạ huyết áp có tác dụng thấp nhất trong các chế độ thuốc, chỉ giảm 20% rủi ro đột quỵ.
Tuy nhiên, loại thuốc này đặc biệt tốt cho những người có huyết áp 143,5 mmHg hoặc hơn, giảm đến 42% rủi ro đột quỵ ở riêng nhóm này.
Trong khi đó, thuốc hạ cholesterol giúp giảm 30% rủi ro đột quỵ. Loại thuốc này đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa đột quỵ do máu vón cục gây ra. Nhưng thuốc hạ huyết áp và hạ cholesterol dường như có tác dụng tốt nhất khi dùng cùng nhau, giảm đến 44% nguy cơ đột quỵ lần đầu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mất thị lực đột ngột kèm theo cơn đau mắt dữ dội, nhạy cảm với ánh sáng là dấu hiệu của bong võng mạc hoặc tăng nhãn áp gây ra /// Shutterstock

Phát hiện 4 triệu chứng này thì nên đến bệnh viện ngay

Có một số vấn đề sức khỏe chúng ta có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng khi các triệu chứng không thuyên giảm và nghi ngờ mình mắc bệnh gì đó, thì đừng ngần ngại đi khám bác sĩ, đặc biệt khi xuất hiện các triệu chứng sau, theo MSN.