Gần 90% người Việt không rửa tay trước khi ăn

1
Đó là kết quả khảo sát của tổ chức UNICEF. Thêm vào đó, chỉ có 16% rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh. Ở một quốc gia mà bệnh nhiễm khuẩn chiếm tỉ lệ cao như nước ta thì đây quả là vấn đề đáng lo lắng.

Những con số bất ngờ

Dịch cúm A/H1N1 đang có những diễn biến phức tạp. Mới đây, nhiều trường hợp có kết quả dương tính với virus cúm A/H1N1. Đây là một trong số những căn bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm được phát hiện bên cạnh những căn bệnh nhiễm khuẩn thường gặp trong mùa hè như bệnh ngoài da, viêm đường hô hấp, tả lị, rubella, thủy đậu, tay chân miệng…

Gần 90% người Việt không rửa tay trước khi ăn 

Khi nhắc đến bệnh mùa hè, nhiều người chỉ liên tưởng đến bệnh sốt, cảm mạo thông thường. Tuy nhiên, thực tế, có những căn bệnh rất nguy hiểm, chưa kể, với trẻ em, từ bệnh cảm ho thông thường, nếu không được điều trị sớm và đúng cách sẽ dễ dẫn đến biến chứng sang viêm phổi, viêm hô hấp cấp tính. Theo WHO, hàng năm trên thế giới có khoảng 12,9 triệu trẻ em tử vong, trong đó có 4,3 triệu trẻ tử vong vì nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính mà 95% là ở các nước đang phát triển.

Bên cạnh đó, ở một quốc gia mà bệnh nhiễm khuẩn chiếm tỉ lệ cao như ở nước ta, trong đó có hơn 80% trẻ em mắc phải thì chi phí tốn kém hàng năm không phải là con số nhỏ. Trong một nghiên cứu do trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, cộng tác với Lifebuoy thực hiện ở Indonesia thì chi phí các gia đình phải bỏ ra hàng năm cho việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn thông thường lên đến 3,5 tỉ đô la, chưa kể các chi phí không thể “cân đong đo đếm”khác. Ở Việt Nam, tuy chưa có một nghiên cứu cụ thể về vấn đề này nhưng chắc rằng, con số đó không hề nhỏ.

Rửa tay bằng sữa rửa tay diệt khuẩn là cách hiệu quả và đơn giản nhất để giúp trẻ tránh được những căn bệnh mùa hè.

Cải thiện từ ý thức vệ sinh

Không phải ngẫu nhiên mà từ năm 2008, ngày 15/10 trở thành ngày thế giới rửa tay với xà phòng. Đó là một nỗ lực nhắc nhở mọi người vệ sinh đúng cách để phòng ngừa các căn bệnh nhiễm khuẩn vì trên 1cm2 da cơ thể có thể chứa đến 4,6 triệu vi khuẩn gây bệnh. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người, đặc biệt là trẻ em, dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn qua đường hô hấp, tiêu hóa và bệnh ngoài da.

Nhiều người thực hiện rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh nhưng lại chỉ rửa vớinước. Trong khi đó, để có thể loại bỏ vi khuẩn gây bệnh, WHO khuyến cáo người dân nên dùng sữa tắm, nước rửa tay diệt khuẩn. Bên cạnh đó, trong mùa dịch bệnh, phải tăng cường thêm các bước rửa tay: trước khi nấu ăn, trước và sau khi cho trẻ ăn, sau khi đi làm (ra ngoài, đi chơi) và nhất là sau khi chăm sóc người bệnh.

Bên cạnh đó, phải lưu ý tắm rửa sạch sẽ bằng sữa tắm diệt khuẩn vì vi khuẩn “xếp thành lớp” trên từngcm2da. Chỉ khi thực hiện nghiêm túc vấn đề vệ sinh cá nhân, cộng với ý thức vệ sinh nơi ở, ăn chín uống sôi, tập thể dục… hằng ngày mới có thể tránh được những căn bệnh mùa hè.

Những lưu ý khi chăm sóc người bệnh cúm A H1N1:

Gần 90% người Việt không rửa tay trước khi ăn 1

- Mang khẩu trang

- Rửa tay, tắm rửa sạch sẽ bằng nước rửa tay và sữa tắm diệt khuẩn ngay sau mỗi lần tiếp xúc hoặc vào phòng người bệnh. Nên chọn sản phẩm vệ sinh diệt khuẩn an toàn, hiệu quả, có hương thơm dễ chịu như Lifebuoy.

- Không được dùng chung bất cứ đồ dùng gì với người bệnh.

- Mở cửa thông thoáng

- Người chăm sóc người bệnh phải tự đo thân nhiệt mỗi ngày và chú ý phát hiện triệu chúng cúm để xử trí kịp thời.

THÔNG TIN DỊCH VỤ

>> Thêm 2 trường hợp dương tính cúm A/H1N1 ở Vĩnh Long
>> Thêm 1 ca tử vong nghi do cúm A H1N1 tại Vĩnh Long
>> Khó tiếp cận sớm thuốc điều trị cúm A/H1N1
>> Một trường hợp tử vong do dương tính cúm A H1N1
>> Rửa tay trong bao lâu thì đủ?
>> Hầu tòa vì say... nước rửa tay
>> Rửa tay 300 lần/ngày

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thái Nguyễn

Thái Nguyễn

Điều này chưa kinh hãi đâu, khi tôi làm việc ở Việt Nam, trong Văn phòng tôi làm việc có 1 nhà vệ sinh nhưng bồn rửa tay thì nằm bên ngoài, tôi quan sát và ghi nhận toàn bộ nhân viên khoảng 20 người cả nam lẫn nữ đều không rửa tay sau khi đi vệ sinh, thật kinh hoàng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm