Gạo lứt có thực sự tốt hơn gạo trắng?

5 Thanh Niên Online
Nhiều người quan niệm rằng gạo lứt tốt hơn gạo trắng. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Ryan Andrews, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Chính xác Dinh dưỡng (Mỹ), có sự hiểu nhầm về quan niệm này.
Gạo lứt không tốt hơn gạo trắng, quan trọng là chọn món ăn kết hợp với nó - Ảnh: Shutterstock Gạo lứt không tốt hơn gạo trắng, quan trọng là chọn món ăn kết hợp với nó - Ảnh: Shutterstock
Gạo lứt không tốt hơn gạo trắng, quan trọng là chọn món ăn kết hợp với nó - Ảnh: Shutterstock
Trang Yahoo Health dẫn lời ông Ryan rằng nhiều chuyên gia dinh dưỡng coi gạo trắng, khoai tây, mì ống, bánh mì trắng… là những loại thực phẩm không tốt. Thực sự thì những thực phẩm này có vấn đề nếu bạn ăn quá nhiều, nhất là khi bạn ăn chúng với muối, đường và mỡ.
Gạo lứt giàu chất xơ (một chén gạo lức nấu chín chứa khoảng 3 gam chất xơ, trong khi gạo trắng chỉ chứa 0,5 gram chất xơ) nên nó sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn và tạo cảm giác ít đói, do đó giúp ích cho kế hoạch giảm cân. Tuy vậy, cảm giác no do các thành phần của toàn bộ bữa ăn quyết định, nếu bạn ăn đậu lăng, rau và gạo trắng thay vì gạo lứt thì nó cũng không tạo ra nhiều khác biệt lắm.
Ông Ryan cũng cho biết, nhiều người tin rằng gạo lứt ít qua chế biến hơn so với gạo trắng nên tốt hơn. Thông thường, thực phẩm chưa qua chế biến chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, nhưng trong trường hợp này, các thành phần chưa qua chế biến như gạo lứt chứa chất dinh dưỡng nhưng cũng chứa cả thuốc trừ sâu.
Tóm lại, đừng vội tin rằng gạo lứt tốt hơn gạo trắng, mà quan trọng là bữa ăn đó còn có những loại thực phẩm nào kết hợp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cường

Cường

Theo tôi, bài viết này đi ngược hoàn toàn so với nhiều bài nghiên cứu đã được công bố về gạo lứt nhưng đưa ra được chứng cứ thuyết phục. Ngày nay, người ta rất sợ đường, chỉ cần ăm một chén cơm gạo lứt sẽ no bằng so với 02 chén cơm gạo trắng, đồng nghĩa với lượng đường chuyển hóa từ cơm sẽ giảm xuống một nữa. Ăn gạo lứt sẽ nhuận tràng vì chứa nhiều chất sơ. Gạo lứt chứa rất nhiều vitamin trong vỏ lụa của hạt gạo. Nên theo tôi, ăn gạo lứt vẫn tốt hơn gạo trắng nhiều nếu bạn ăn được gạo lứt
Adam

Adam

Nghiên cứu ở đâu, bài báo của tổ chức khoa học nào vậy bạn? Hay "kết quả nghiên cứu" của shop bán gạo lức và những người tạo phong trào ăn gạo lức? Bây giờ mấy trang web rất hay đưa ra những ưu điểm của sản phẩm ra khoe để lôi kéo sự chú ý của người mua, có dẫn chứng và thuật ngữ khoa học đàng hoàng luôn (nhưng mà chưa bao giờ thấy mặt mũi của bài báo cả). Hãy đọc những bài báo phản biện trước khi tin hoàn toàn vào quảng cáo nhé bạn!
Lê Phong

Lê Phong

Gạo lứt chắc chắn tốt hơn gạo trắng vì phần cám bên ngoài của hạt gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chưa có bằng chứng nào chứng minh gạo lứt có chứa thuốc trừ sâu còn gạo trắng thì không. Lượng đường trong gạo lứt hay gạo trắng cũng như nhau tuy nhiên khi ăn vào cơ thể thì gạo lứt sẽ chậm biến đổi ra đường hơn gạo trắng. Gạo lứt hay gạo trắng cũng là một loại tinh bột sẽ biến ra đường khi qua tiêu hóa nên ta không nên ăn nhiều. Tôi nghĩ mỗi bữa ta chỉ nên ăn tối đa 2 chén cơm. Nên ăn thêm nhiều rau củ qủa, thịt nạc, cá, thịt gà... Ăn gạo lứt thay gạo trắng không hề giảm cân nếu bạn ăn một lượng gạo lứt tương đương với gạo trắng. Tóm lại không nên ăn nhiều các loại thức ăn dạng tinh bột nếu bạn muốn giảm cân hoặc bạn là người ít vận đông.
linh lan

linh lan

tôi thấy nhiều người chạy theo phong trào ăn gạo lứt thay gạo trắng để giảm cân, mà cũng chả biết có nên tin không?
Quan

Quan

mình ăn gạo lứt, đậu và rau thay ăn thit và gạo trắng để giảm cân giờ giảm từ 73 kg xuống còn khoảng 65-66 kg(tùy thời điểm trong ngày) sau 4 tháng mà mỗi ngày chỉ đi bộ nhẹ. Mình cao 1m69. Nếu ăn gạo lứt không thôi thì mình thấy cũng tốt hơn gạo trắng để giảm cân nhưng chẳng thấy khác biệt nhiều nếu vẫn cứ ăn nhiều gạo nhiều thịt ít rau

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm