Giải mã gien sinh đôi

0 Thanh Niên
Khả năng sinh đôi có khuynh hướng được thừa hưởng từ gia đình, và giờ đây các nhà nghiên cứu đã xác định 2 gien có thể giúp phụ nữ gia tăng cơ hội thụ thai đôi khác trứng.
Lần đầu tiên các chuyên gia thế giới đã tìm được nguyên nhân xuất hiện sinh đôi ở người  
 /// Ảnh: Shutterstock Lần đầu tiên các chuyên gia thế giới đã tìm được nguyên nhân xuất hiện sinh đôi ở người - Ảnh: Shutterstock
Lần đầu tiên các chuyên gia thế giới đã tìm được nguyên nhân xuất hiện sinh đôi ở người
Ảnh: Shutterstock
Các ca sinh đôi, và nguyên nhân đằng sau hiện tượng chỉ xuất hiện ở một số ít người luôn là đề tài thu hút sự hứng thú của giới khoa học trong nhiều thế kỷ. Xác suất sinh đôi được tính toán theo tỷ lệ 1:100 ca sinh, và trong khi xu hướng này có liên quan đến gien di truyền, những gien liên quan đến năng lực sinh đôi ở phụ nữ vẫn chưa được phát hiện cho đến mới đây.
Giải mã gien sinh đôi - ảnh 1

tin liên quan

Tìm thấy gien sinh đôi ở người

Nhiều người từ lâu đã thắc mắc vì sao một số người có khả năng sinh đôi, trong khi nhiều người khác thì không. Mới đây, các nhà nghiên cứu tiết lộ đã phát hiện một số gien làm tăng khả năng sinh đôi ở người. 


Theo trang tin Science Daily, nghiên cứu đột phá của tiến sĩ Hamdi Mbarek và Giáo sư Dorret Boomsma thuộc Đại học Vrije tại Amsterdam (Hà Lan) đã tìm được 2 biến thể gien có thể nâng cao xác suất sinh đôi khác trứng, và một gien khác đóng vai trò chủ chốt trong việc xác định thời điểm xuất hiện chu kỳ đầu tiên ở nữ giới, độ tuổi mãn kinh cũng như tình trạng vô sinh. Theo báo cáo trên chuyên san The American Journal of Human Genetics, Đại học Vrije đã thành lập dự án “Đăng ký song sinh Hà Lan” cách đây gần 30 năm, và câu hỏi được nhiều người tham gia đặt ra nhất chính là giả thuyết về song sinh. Sau thời gian nghiên cứu, hai chuyên gia trên đã xác định được một biến thể gien gần với gien mã hóa hoạt động tiết ra hormone kích thích nang, gọi là gien FSHB. Gien mới phát hiện cũng tác động mạnh đến các thời điểm quan trọng liên quan đến khả năng sinh sản ở nữ giới, bao gồm độ tuổi xuất hiện kinh kỳ, thời điểm mãn kinh, số con cái có thể và sinh con đầu lòng khi nào. Biến thể gien thứ hai có liên quan đến một gien gọi là SMAD3, nhiều khả năng gây ảnh hưởng đến cách thức buồng trứng phản ứng với hormone kích thích nang. Phối hợp với nhau, cả hai gien tạo ra sự tăng trưởng đa nang cần thiết cho quá trình phát triển ở trường hợp song sinh khác trứng.

Song sinh khác trứng, thuật ngữ y khoa gọi là trứng thụ tinh kép, xuất phát từ 2 trứng khác nhau từ các nang khác biệt. Trong khi song sinh đồng trứng xuất phát từ một phôi đầu tiên và tách đôi, song sinh khác trứng khởi đầu bằng cách rụng nhiều trứng. Để rút ra kết luận trên, các chuyên gia đã nghiên cứu mẫu lấy từ 1.980 bà mẹ đã hạ sinh các cặp song sinh khác trứng, bằng phương pháp thụ tinh tự nhiên chứ không dùng các kỹ thuật nhân tạo như IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Theo quan sát, cơ hội thụ thai đôi khác trứng sẽ tăng 29% nếu người mẹ sở hữu một bản sao của gien song sinh ở cả hai vị trí trên chuỗi gien di truyền.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Duy trì tập luyện ít nhất 5 giờ/tuần có thể tránh bệnh huyết áp cao  /// Shutterstock

Tập thể dục bao lâu để tránh huyết áp cao?

Chỉ cần tập thể dục ở mức độ vừa phải ít nhất 5 giờ/tuần, người trẻ có thể tránh được bệnh huyết áp cao khi đến tuổi trung niên. Với người già, huyết áp cao có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ hay sa sút trí tuệ.
Bộ não con người /// REUTERS

5 thói quen để có bộ não khỏe mạnh hơn

Theo ông Sanjay Gupta, bác sĩ giải phẫu thần kinh, phóng viên y khoa của CNN đồng thời là tác giả sách, “hay quên” là điều bình thường ở mọi lứa tuổi, và gien không phải nguyên nhân khiến chúng ta mắc chứng mất trí nhớ.