Giảm ung thư vú từ vitamin D

22/06/2018 09:08 GMT+7

Các nhà khoa học tại Đại học California, San Diego (Mỹ) cho biết chế độ ăn uống giàu vitamin D giảm nguy cơ ung thư vú.

Các chuyên gia tổng hợp dữ liệu từ hai cuộc thử nghiệm lâm sàng với khoảng 5.000 người để kiểm tra mối liên quan giữa nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ và hàm lượng 25-hydroxyvitamin D (hay còn gọi 25 (OH) D), một dạng vitamin D chính trong máu.
Mọi phụ nữ tham gia khảo sát từ 55 tuổi trở lên. Những người tham gia không bị ung thư ở đầu cuộc khảo sát và được theo dõi trong khoảng thời gian trung bình là 4 năm. Nồng độ vitamin D trong máu được đo trong các lần thăm khám.
Kết quả cho thấy những ai có hàm lượng cao 25 (OH) D (khoảng 60 nanograms/ml) ít có nguy cơ mắc ung thư vú tiền mãn kinh.
Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Plos One, các loại cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá chình, nấm, lòng đỏ trứng, nước cam ép, dầu gan cá tuyết… là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào.
Tắm nắng cũng giúp da tổng hợp vitamin D.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.