Chuyển đổi sử dụng vắc xin ComBE Five và an toàn tiêm chủng

1
Từ cuối tháng 12 này, Bộ Y tế bắt đầu triển khai tiêm vắc xin ComBE Five trên toàn quốc.
ComBE Five là vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương tình tiêm chủng mở rộng. Đây là lần đầu tiên trong nước chính thức đưa vào sử dụng ComBE Five, thay thế cho vắc xin Quinvaxem.
Để thông tin đầy đủ đến các gia đình có con nhỏ trong độ tuổi tiêm chủng cũng như đến đông đảo bạn đọc, người dân về các vấn đề liên quan đến vắc xin ComBE Five cũng như an toàn tiêm chủng, Báo Thanh Niên và Bộ Y tế - Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: Chuyển đổi sử dụng vắc xin ComBE Five và an toàn tiêm chủng.
Thời gian: từ 14 - 16 giờ ngày 25.12.2018.
Các khách mời là đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế); Chuyên gia của dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ chia sẻ, cập nhật các thông tin đến bạn đọc.
Mời bạn đọc quan tâm tới chương trình vui lòng đặt câu hỏi tại box bên cạnh.

giao lưu trực tuyến

Bạn đọc tại TP.Hồ Chí Minh

Em xin khách mời cho biết, mẹ bị viêm gan B khi mang thai thì em bé cần tiêm vắc xin như thế nào để phòng bệnh? Cảm ơn khách mời!

PGS

TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Phó trưởng ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia
Xin chào bạn, để phòng bệnh viêm gan B cho trẻ thì trẻ cần được tiêm vắc xin viêm gan B càng sớm càng tốt sau khi sinh trong vòng 24 giờ đầu và tiếp tục tiêm các mũi vắc xin phòng bệnh viêm gan B khi trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi.
Trường hợp của bạn, nếu đã bị nhiễm virus viêm gan B thì em bé sinh ra cần phải tiêm đồng thời vắc xin viêm gan B và kháng huyết thanh viêm gan B ngay trong vòng 24 giờ sau sinh để đạt hiệu quả phòng bệnh cho con.

Bích Hạnh Nam Định

Xin khách mời của chương trình cho biết, lịch tiêm chủng cho trẻ nhỏ năm 2018 -2019. Gia đình tôi mới có cháu bé đầu lòng 25 tháng tuổi, hiện chưa nắm rõ. Cảm ơn chương trình!

PGS

TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Phó trưởng ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia

Chào bạn, đối với các vắc xin trong chương trình TCMR, con bạn cần tiêm thêm 3 mũi vắc xin viêm não Nhật Bản và sẽ được tiêm chủng miễn phí. Các vắc xin khác bạn có thể tiêm chủng cho con tại các điểm tiêm chủng dịch vụ nhưng phải trả phí như vắc xin phòng 3 bệnh sởi-quai bị-rubella, vắc xin thủy đậu, vắc xin phế cầu,... Bạn cần mang theo sổ tiêm chủng của con khi đi tiêm chủng để được cán bộ y tế tư vấn và chỉ định phù hợp.

Cháu đã 25 tháng tuổi, nằm ngoài độ tuổi tiêm chủng miễn phí một số vắc xin, nhưng vì cháu chưa được tiêm chủng đủ các mũi vắc xin cơ bản theo lịch. Bạn hãy cho cháu đi tiêm vắc xin sởi - rubella, tiêm nhắc vắc xin chứa thành phần bạch hầu, ho gà, uốn ván tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Đối với vắc xin viêm não Nhật Bản, bạn có thể cho con đến trạm y tế để được tiêm chủng miễn phí.

Gia Bảo

Xin chào bác sĩ. Xin bác sĩ cho biết về bệnh viêm não, nên tiêm vắc xin như thế nào để phòng bệnh cho trẻ nhỏ? Cảm ơn bác sĩ!

PGS

TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Phó trưởng ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia

Bệnh viêm não, viêm màng não do rất nhiều tác nhân vi khuẩn, virus gây ra. Bệnh thường gây ra các biến chứng lâu dài về tinh thần và vận động, thậm chí gây tử vong.

Hiện nay, chỉ có một số bệnh như viêm não Nhật Bản, viêm màng não do não mô cầu, do phế cầu, do vi khuẩn Hib là đã có vắc xin phòng bệnh.

Để phòng các bệnh nêu trên, trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch tiêm chủng. Trong chương trình TCMR, các vắc xin phòng viêm não, màng não đã được triển khai là vắc xin viêm não Nhật Bản, vắc xin phòng viêm phổi, viêm màng não do Hib dưới dạng vắc xin 5 trong 1 được triển khai trên toàn quốc.

Quang Anh

Bình Định
Xin chào bác sĩ, xin bác sĩ cho biết, vắc xin có tác dụng trong bao lâu? Làm thế nào để có thể chắc chắc không bị nhiễm bệnh sau khi tiêm vắc xin, vì lúc tiêm còn nhỏ, lúc lớn có thể vẫn mắc lại do hiệu quả của vắc xin bị giảm dần. Cảm ơn bác sĩ!

PGS

TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Phó trưởng ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia
Chào bạn, tùy từng loại vắc xin mà thời gian phòng bệnh khác nhau. Đối với những vắc xin có miễn dịch giảm dần thì phải thực hiện tiêm chủng nhắc lại để củng cố miễn dịch.
Tuy nhiên, với một số vắc xin như: bại liệt, sởi, rubella... nếu đã có miễn dịch thì có thể tồn tại lâu dài.
Để khẳng định chắc chắn có miễn dịch phòng bệnh hiệu quả thì cần làm xét nghiệm kháng thể bạn nhé. Mặc dù vậy, việc xét nghiệm này không bắt buộc trước khi chỉ định tiêm chủng vắc xin.

Minh Hà

Hà Nội
Xin chào khách mời. Nhiều năm qua, các trẻ được tiêm chủng trong TCMR là trẻ dưới 5 tuổi. Việc tiêm đầy đủ các vắc xin đúng như chỉ định thì có giúp trẻ được phòng bệnh suốt đời không? Hoặc sau 5 tuổi, trẻ cần tiêm thêm vắc xin nào? Xin cảm ơn khách mời!

PGS

TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Phó trưởng ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia
Trẻ dưới 5 tuổi và trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và để lại nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong, vì vậy việc tiêm chủng các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em là bắt buộc. Ngoài ra, phụ nữ có thai cũng được tiêm chủng miễn phí vắc xin uốn ván để phòng bệnh cho cả mẹ và trẻ sơ sinh.
Các vắc xin này là những vắc xin cơ bản để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và phổ biến nhất ở trẻ em. Các vắc xin được cung cấp miễn phí. Việc tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch là cách tốt nhất để phòng bệnh, hiệu quả phòng bệnh có thể lên tới 95%.
Tuy nhiên, hiện nay có một số vắc xin cần tiêm và tiêm nhắc cho trẻ lớn và người lớn ví dụ: vắc xin phòng ung thư cổ tử cung, quai bị, vắc xin cúm…. Các vắc xin này được cung cấp tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và người tiêm phải trả phí.

Ngọc Minh

Đắc Lắk
Xin bác sĩ cho biết về bệnh bạch hầu. Gần đây, các các bệnh nhân bị bạch hầu đều là người lớn, vậy trẻ nhỏ có mắc không? Vì sao không thấy bệnh nhân ở trẻ nhỏ mà vẫn tiêm vắc xin mà không tiêm phòng bệnh cho người lớn? Cảm ơn bác sĩ!

PGS

TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Phó trưởng ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia

Bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp. Biểu hiện của bệnh gồm: viêm họng, giả mạc, chán ăn, sốt nhẹ. Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh là tắc ghẽn đường hô hấp và gây tử vong. Mặc dù bệnh có thể điều trị hiệu quả với một số kháng sinh hiện có, tuy nhiên bệnh thường được phát hiện muộn và xuất hiện trên trẻ nhỏ nên đến nay tỷ lệ tử vong do bệnh vẫn ở mức cao. 

Bệnh có thể phòng hiệu quả với lịch  tiêm 3 mũi vắc xin có thành phần giải độc tố bạch hầu khi trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi (vắc xin phối hợp bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib) và tiêm nhắc lại một mũi khi 18 tháng tuổi (vắc xin bạch hầu-ho gà-uốn ván).

Nhờ duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi trong toàn quốc  trên 95% trong nhiều năm qua nên tỷ lệ trẻ nhỏ mắc bệnh bạch hầu đã giảm rõ rệt ở trẻ em. Tuy nhiên, miễn dịch do vắc xin giảm dần khi lớn lên, do vậy miễn dịch ở trẻ lớn và người lớn thường ở mức thấp, không đủ bảo vệ phòng bệnh. Do vậy bạn có thể thấy nhiều trường hợp mắc bệnh bạch hầu gần đây là người lớn. 

 
Tuy nhiên, việc duy trì tiêm chủng vắc xin chứa thành phần bạch hầu cho trẻ nhỏ là cần thiết. 
 
Tại các ổ dịch, vùng nguy cơ cao có thể triển khai tiêm vắc xin chứa thành phần bạch hầu cho trẻ em và người lớn theo hướng dẫn của ngành y tế và căn cứ đặc điểm diễn biến của bệnh để phòng chống dịch hiệu quả.

Thúy Vy

Xin chào chương trình. Xin khách mời của chương trinh giải đáp, khi nào trẻ cần tiêm vắc xin sởi? Vừa qua nhiều trẻ bị sởi trước khi được tiêm, vậy có biện pháp nào để phòng bệnh sởi cho các bé khi chưa được tiêm chủng?

PGS

TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Phó trưởng ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia
Để phòng bệnh sởi kịp thời cho trẻ, cần cho trẻ tiêm phòng ít nhất hai mũi vắc xin: mũi 1 lúc trẻ 9 tháng tuổi (vắc xin sởi) và mũi 2 lúc trẻ 18 tháng tuổi (vắc xin sởi-rubella).
Để phòng bệnh sởi cho trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng thì cần áp dụng các biện pháp phòng bệnh khác như nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung hợp lý các vitamin và chất khoáng, đặc biệt là vitamin A, vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.
Thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường đặc biệt là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân (sống cùng nhà). 
Nếu xung quanh hoặc trong nhà có người mắc bệnh sởi thì  hạn chế tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh. Không cho trẻ em dùng chung vật dụng cá nhân, đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng. Thường xuyên làm sạch đồ chơi, đồ vật bị nghi ngờ ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng, hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch.
Lau sàn nhà, nắm đấm cửa, lan can cầu thang, mặt bàn, ghế, khu vệ sinh chung hoặc bề mặt của đồ vật nghi ngờ bị ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng, hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch từ 1 - 2 lần/ngày.
Hiện nay có một số trẻ mắc sởi trước khi đến tuổi tiêm vắc xin sởi lúc 9 tháng tuổi. Thông thường, trẻ mắc sởi từ những người trong gia đình và những người xung quanh. Tại một số nước, việc tiêm chủng vắc xin chứa thành phần sởi cho các thành viên trong gia đình góp phần hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh cho trẻ.
Hiện tại, Bộ Y tế đang xem xét lịch tiêm vắc xin sởi cho trẻ từ 6-8 tháng tuổi tại vùng nguy cơ cao hoặc trong vùng dịch để giảm thiểu nguy cơ biến chứng và tử vong cho trẻ.

Bạn đọc ở Thanh Hóa

Xin chào bác sĩ. Cháu sắp sinh con đầu lòng. Lên mạng đọc thấy các thông tin trẻ bị sốc thuốc, vắc xin. Vậy bác sĩ cho biết, các phản ứng nào thì cần cho bé đến ngay bệnh viện chứ không qua trạm y tế , vì có thể khi bé bị nặng cần có y tế hiện đại và thuốc tốt. Cảm ơn bác sĩ nhiều!

PGS

TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Phó trưởng ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia

Xin chào bạn, về băn khoăn của bạn tôi xin trả lời: Sau tiêm chủng nếu trẻ có những biểu hiện bất thường dưới đây thì cần đưa ngay trẻ tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất, như: sốt cao ( ≥ 39°C), co giật, phát ban, khóc thét, tím tái, khó thở, li bì, mệt lả, bú kém, bỏ bú, sưng đau lan rộng tại chỗ tiêm… hoặc khi  có các dấu hiệu phản ứng thông thường nhưng kéo dài trên 1 ngày.

Để kịp thời phát hiện các dấu hiệu này, đảm bảo an toàn cho trẻ, cha mẹ cần theo dõi sức khoẻ của con ít nhất 24 giờ sau tiêm.

 

Minh Hiền

TP.HCM
Xin chào khách mời. Bé nhà cháu 8 tháng tuổi đã tiêm 2 mũi vắc xin Quinvaxem từ khoảng 4 - 5 tháng trước, bây giờ tiêm tiếp vắc xin mới có được không, hay cần tiêm lại?
Bé hay bị sai lịch tiêm do ốm, nếu tiêm cùng lúc hai loại vắc xin để bù lúc trễ lịch thì có bị phản ứng nặng không? Xin được bác sĩ hướng dẫn giúp ạ!

PGS

TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Phó trưởng ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia
Theo lịch tiêm chủng, cháu bé cần tiêm 3 mũi vắc xin phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib lúc  2, 3 và 4 tháng tuổi.
Trường hợp con của bạn 8 tháng tuổi và đã tiêm 2 mũi vắc xin 5 trong 1 cách đây 4 - 5 tháng thì cần được tiêm mũi thứ 3 càng sớm càng tốt mà không cần phải tiêm lại từ mũi đầu. Cháu bé cũng cần được uống 3 liều vắc xin bại liệt và tiêm 1 mũi vắc xin bại liệt IPV.
Nếu trước đây, cháu được tiêm vắc xin Quinvaxem thì hiện tại cháu có thể tiêm vắc xin 5 trong 1 có thành phần tương tự. Các vắc xin này cũng có hiệu quả phòng bệnh như vắc xin Quinvaxem và không làm tăng nguy cơ phản ứng sau tiêm hoặc ảnh hưởng đến sức khoẻ của cháu.
 
 

Hoài Anh

bạn đọc báo TN
Xin cho biết, sau khi tiêm vắc xin bao lâu thì người tiêm không còn bị lây bệnh? Vắc xin có thể giúp phòng bệnh trong bao lâu? Vắc xin dịch vụ và vắc xin miễn phí có gì khác nhau về chất lượng, chi phí? Cảm ơn khách mời!

TS Nguyễn Xuân Tùng

Trưởng Phòng Tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
Tiêm vắc xin để gây miễn dịch chủ động. Thời gian miễn dịch tuỳ thuộc vào loại vắc xin, thành phần của vắc xin, lịch tiêm của vắc xin. Do vậy, bạn cần phải nói rõ là tiêm vắc xin gì thì mới có thể có câu trả lời chính xác. Ví dụ, vắc xin BCG (phòng bệnh lao) chỉ cần tiêm 1 mũi khi trẻ trong thời kì sơ sinh, thì tạo ra miễn dịch lâu dài. 
Vắc xin tiêm chủng dịch vụ và miễn phí không có gì khác nhau về chất lượng. Nếu 2 vắc xin này có thành phần giống nhau vì trước khi đưa ra sử dụng, dù miễn phí, hay dịch vụ, đều được Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế kiểm tra chất lượng toàn diện và cấp giấy phép xuất xưởng.
Vắc xin sử dụng trong TCMR do nhà nước cung cấp và miễn phí, vắc xin tiêm chủng dịch vụ là do người dân chi trả. 
 

Nguyên Anh

bạn đọc báo Thanh niên tại HN
Xin chào khách mời. Xin khách mời cho biết lịch tiêm chủng cho trẻ em khi tiêm vắc xin miễn phí? Chúng cháu sống tại Hà Nội là người ngoại tỉnh, khi sinh con thì con của chúng cháu có thể được tiêm miễn phí tại nơi ở không? Thủ tục như thế nào? Cháu xin cảm ơn!

PGS

TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Phó trưởng ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia

Lịch tiêm chủng trong TCMR như sau:

-       Sơ sinh: Tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh và tiêm vắc xin phòng lao trong vòng tháng đầu đời.

-       Trẻ 2,3,4 tháng tuổi: tiêm 3 mũi vắc xin phối hợp  bạch hầu - ho gà - uốn ván - Viêm gan B - Hib mũi 1 và uống 3 liều vắc xin bại liệt.

-       Trẻ 5 tháng tuổi: tiêm 1 mũi vắc xin bại liệt bất hoạt (IPV)

-       Trẻ 9 tháng: tiêm vắc xin sởi mũi 1

-       Trẻ 18 tháng: tiêm nhắc lại vắc xin  bạch hầu - ho gà - uốn ván mũi 4 và tiêm vắc xin sởi – Rubella.

-       Trẻ 12 tháng tuổi: tiêm 2 mũi vắc xin  viêm não Nhật Bản cách nhau 1- 2 tuần. Mũi thứ 3 tiêm sau mũi thứ 2 là 1 năm.

Ngoài ra, trẻ còn được tiêm chủng bổ sung trong các chiến dịch tiêm chủng.
Trong trường hợp cháu bé chưa được nhận đủ mũi theo lịch thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được tiêm chủng càng sớm càng tốt các mũi tiếp theo mà không cần phải tiêm lại từ đầu. 
Tất cả các vắc xin trong chương trình TCMR là vắc xin được cung cấp miễn phí tại các trạm y tế xã phường trong toàn quốc, không kể hộ khẩu thường trú. Bạn cần liên hệ trạm y tế nơi bạn tạm trú để đăng ký tiêm cho con trước buổi tiêm chủng định kỳ.
Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

 

Thanh Trúc

Hà Nội
Xin chào khách mời. Xin cho biết về chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cần thiết như thế nào với sức khỏe trẻ em? Vì sao có nhiều trẻ mắc ho gà nhưng chúng ta lại chưa cho triển khai tiêm thêm vắc xin này ? Mong nhận được giải đáp.

TS Nguyễn Xuân Tùng

Trưởng Phòng Tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
Chiến dịch tiêm vắc - xin sởi - rubella rất cần thiết trong việc tạo miễn dịch với bệnh sởi - rubella cho trẻ em, đặc biệt trong việc chống dịch sởi. Trên cơ sở phân tích tình hình dịch tễ, tình trạng mắc bệnh sởi, Bộ Y tế đã triển khai nhiều chiến dịch tiêm vắc - xin sởi - rubella cho các vùng nguy cơ cao.
Nhờ việc triển khai chiến dịch này mà nhiều địa phương đã khống chế được dịch sởi. Ví dụ, năm 2018, Bộ Y tế đã triển khai chiến dịch tiêm vắc -xin sởi - rubella cho một số tỉnh, thành phố và đến nay đã khống chế được dịch bệnh này. 
Đối với bệnh ho gà, Bộ Y tế đã triển khai tiêm vắc - xin có thành phần ho gà cho trẻ từ 2, 3, 4 tháng tuổi và nhắc lại khi trẻ 18 tháng tuổi, để phòng chống bệnh ho gà.
Bên cạnh đó, Bộ Y tế khuyến cáo các bà mẹ mang thai tiêm vắc - xin có thành phần ho gà vô bào để phòng bệnh ho gà cho những trẻ mới sinh ra mà chưa được tiêm vắc - xin ho gà.

Cẩm Nhung

Hà Nội
Xin chào bác sĩ, xin tư vấn giúp, vắc xin 5 trong 1 chỉ định tiêm như thế nào? Bao lâu trẻ cần tiêm lại để đảm bảo không bị mắc bệnh trong suốt cuộc đời? Vì thực tế tôi thấy có nhiều người lớn mắc viêm gan B hoặc ổ bệnh bạch hầu là người lớn mắc bệnh. Xin được bác sĩ tư vấn giúp!

PGS

TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Phó trưởng ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia
Vắc xin 5 trong 1 là vắc xin phối hợp sử dụng để phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib. Vắc xin này được tiêm cho trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi (3 mũi cách nhau 1 tháng).
Khi trẻ 18 tháng tuổi sẽ được tiêm nhắc 1 mũi vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván để củng cố miễn dịch phòng bệnh cho trẻ.
Tuy nhiên, bạn hỏi về việc duy trì miễn dịch lâu dài. Theo khuyến cáo của WHO, đối với vắc xin viêm gan B, lịch tiêm 3 liều vắc xin là đủ để tạo miễn dịch lâu dài. WHO không khuyến cáo phải tiêm nhắc lại. 
Đối với bệnh bạch hầu, ho gà, nếu bạn ở vùng nguy cơ bệnh lưu hành, bạn có thể cân nhắc tiêm vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván giảm liều (Tdap) để tăng cường miễn dịch khi trưởng thành.
Đối với vắc xin phòng bệnh uốn ván, để duy trì miễn dịch  phòng bệnh cho bản thân và cho con, nữ độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ có thai cần tiêm vắc xin uốn ván theo chỉ định của cán bộ y tế.
Cảm ơn bạn!

Phúc Anh

bạn đọc báo TN
Xin chào TS Nguyễn Xuân Tùng. Xin cho biết: các vắc xin sử dụng trong nước được kiểm soát chất lượng như thế nào? các địa phương vùng xa có đủ điều kiện bảo quản, duy trì chất lượng vắc xin ổn định không?

TS Nguyễn Xuân Tùng

Trưởng Phòng Tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
Chào bạn, các vắc xin sử dụng trong nước đều được kiểm soát chất lượng một cách nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y tế.
TS Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng phòng tiêm chủng Cục y tế dự phòng
Ảnh Ngọc Thắng
Trước khi đưa sang sử dụng tại Việt Nam, vắc xin đã được Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế kiểm tra chất lượng một cách toàn diện. Trong quá trình sử dụng, Bộ Y tế đã triển khai giám sát chất lượng của các vắc xin. 
Hiện nay, các cơ sở tiêm chủng đều đảm bảo đủ các điều kiện quy định của Bộ Y tế, đặc biệt, hằng năm, dự án TCMR Quốc gia đã cấp phát thiết bị dây chuyền lạnh cho các địa phương nhằm duy trì chất lượng trong việc bảo quản vắc xin tại tuyến tỉnh, tuyến huyện và tuyến xã. 
Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Thu Anh

Bình Dương
Xin cho biết mỗi năm có bao nhiêu trẻ cần được tiên vắc xin 5 trong 1 tại Việt Nam? Vắc xin tiêm cho trẻ em Việt Nam đã được tiêm tại những nước nào khác? Tỷ lệ phản ứng nặng sau tiêm như thế nào? Xin cảm ơn!

PGS

TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Phó trưởng ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia

Chào bạn Thu Anh, hàng năm trên toàn quốc có khoảng 1,7 triệu trẻ em cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib .

Vắc xin 5 trong 1  ComBE Five do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất, tính tới nay hơn 400 triệu liều vắc xin ComBE Five đã được sử dụng ở 43 quốc gia. Trong đó có nước sản xuất là Ấn Độ.

 Tại Việt Nam, trước khi triển khai trên toàn quốc, vắc xin ComBE Five đã được triển khai tại 60 huyện, 889 xã cho trên 17.000 trẻ của 7 tỉnh Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu trong tháng 10 và tháng 11.2018.

Vắc xin ComBE Five đã được triển khai an toàn, tỷ lệ phản ứng sau tiêm chủng là 5,5%, chủ yếu là phản ứng thông thường (sốt<39°C, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, khó chịu, quấy khóc ...).

Tấn Thái

Tôi vừa có cháu nội được hơn 1 tháng tuổi. Xin cho biết các trẻ tiêm vắc xin 5 trong 1 ở lứa tuổi nào? Với trẻ ốm đến lịch không tiêm được thì các gia đình cần lưu ý gì về chăm sóc sức khoẻ cho trẻ? Xin cảm ơn!

PGS

TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Phó trưởng ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia
Trường hợp cháu bạn mới hơn 1 tháng tuổi, theo lịch tiêm chủng cháu cần được tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh, vắc vin BCG phòng bệnh lao. Mặc dù chưa đến tuổi tiêm vắc xin 5 trong 1, bạn cần cho cháu đến trạm y tế để tiêm mũi 1 vắc xin này khi cháu bé đủ 2 tháng tuổi.
Các mũi tiếp theo sẽ tiêm vào lúc trẻ 3 tháng, 4 tháng tuổi. Nếu trẻ ốm khi đến lịch tiêm chủng và phải hoãn tiêm thì cần đưa trẻ đi tiêm càng sớm càng tốt sau đó để trẻ được phòng bệnh kịp thời, vì trẻ ở độ tuổi này có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, như bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn HIb.

Thế Hoàng

TP.HCM
Xin đại diện Bộ Y tế cho biết về quy định bồi thường tai biến tiêm chủng. Chúng ta có quy định nào vì sao chưa thấy thực hiện? Có trường hợp như BYT vẫn nêu là “không rõ nguyên nhân” thì gia đình và bản thân trẻ bị tai biến có được hỗ trợ không?

TS Nguyễn Xuân Tùng

Trưởng Phòng Tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 và Nghị định số 104/2016/NĐ-CP quy định về hoạt động tiêm chủng có nội dung bồi thường. Các trường hợp được bồi thường khi sử dụng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng chống dịch. Trường hợp được nhà nước bồi thường bao gồm: người thực hiện tiêm chủng bị tai biến nặng để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật, hoặc người được tiêm chủng bị tử vong. 
Hằng năm, ngân sách nhà nước cấp kinh phí cho dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia để bồi thường. Việc giải quyết bồi thường do sở Y tế địa phương thực hiện chi trả cho người bị thiệt hại.

Đức Minh

TP.HCM
Xin chào bác sĩ! Tôi đọc báo Thanh Niên có thông tin vừa qua lô vắc xin ComBE Five không đạt chất lượng. Vậy việc đưa vắc xin này tiêm trên cả nước có đảm bảo an toàn không? Ai giám sát chất lượng vắc xin trong quá trình sử dụng?! Xin cảm ơn bác sĩ!

PGS

TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Phó trưởng ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia

Chào bạn Đức Minh, vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất. Vắc xin đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ năm 2012. Tính tới nay, hơn 400 triệu liều vắc xin ComBE Five đã được sử dụng ở 43 quốc gia.

Vắc xin ComBE Five đã được thử nghiệm lâm sàng ở Việt Nam và được chứng minh là an toàn, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành từ tháng 5.2017.

TS Đặng Thị Thanh Huyền, Chánh VP dự án tiêm chủng mở rộng Quốc gia
Ảnh Ngọc Thắng

Từng lô vắc xin khi nhập về Việt Nam đều phải được Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế kiểm định, chỉ khi đạt được các tiêu chuẩn an toàn thì mới được đưa ra sử dụng. Đồng thời, vắc xin luôn được bảo quản nghiêm ngặt trong dây chuyền lạnh từ nhà sản xuất đến người sử dụng ở nhiệt độ 2- 8 độ C.

Trong quá trình sử dụng, Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế thường xuyên lấy mẫu kiểm tra định kỳ tại địa phương. Nếu có bất kỳ trường hợp tai biến sau tiêm chủng nghi ngờ nguyên nhân liên quan đến chất lượng của vắc xin thì sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất.
Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm đưa con đi tiêm chủng vắc xin ComBE Five trong chương trình TCMR.

Nguyễn Quỳnh

TP.HCM
Xin chào khách mời. Xin cho biết Bộ Y tế có hệ thống giám sát về phản ứng do tiêm vắc xin không? Tiêm chủng dịch vụ của tư nhân thì ai giám sát họ? Làm sao cơ quan quản lý có thể nắm bắt được hết các thông tin từ các cơ sở tiêm chủng tư nhân?

TS Nguyễn Xuân Tùng

Trưởng Phòng Tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
Hiện Bộ Y tế đã xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật và các hướng dẫn liên quan đến hệ thống giám sát phản ứng sau tiêm chủng; thiết lập hệ thống giám sát phản ứng sau tiêm chủng từ tuyến T.Ư đến tuyến xã, phường.
Tất cả các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng đều được báo cáo, điều tra, và hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến nặng sau tiêm chủng tuyến tỉnh kết luận nguyên nhân. Các trường hợp này đã được báo cáo Bộ Y tế và được công khai.
Đối với các cơ sở tiêm chủng tư nhân, trước khi triển khai tiêm chủng, phải tuân thủ các quy định của Bộ Y tế, và phải chịu trách nhiệm trước hoạt động của đơn vị đó. Theo quy định, sở y tế, trung tâm y tế dự phòng, tỉnh và trung tâm y tế huyện, phòng y tế có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra các cơ sở tiêm chủng.
Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các Sở Y tế và các đơn vị liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở tiêm chủng, bao gồm cả nhà nước và tư nhân.
Mặt khác, theo quy định, các cơ sở tiêm chủng tư nhân phải báo cáo các cơ quan quản lý.

Bạn đọc tại Hà Nội

Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho biết về chỉ định tiêm vắc xin ComBE Five con gái cháu được 3 tháng tuổi. Hiện bé mới 3 kg do lúc mới sinh, cháu sinh non, nhẹ cân. Với trường hợp này, cháu có thể tiêm được vắc xin Com hay tiêm vắc xin 5 trong 1 dịch vụ? Xin bác sĩ tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn!

PGS

TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Phó trưởng ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia

Về lo lắng của bạn, tôi xin trả lời như sau: Vắc xin ComBE Five không có chống chỉ định với trẻ sinh non, nhẹ cân. Nếu hiện tại sức khoẻ của cháu hoàn toàn ổn định, cán bộ y tế sẽ chỉ định tiêm vắc xin 5 trong 1 cho cháu .

Theo lịch tiêm chủng, cháu cần được tiêm vắc xin 5 trong 1 ngay từ khi 2 tháng tuổi. Do vậy, cháu cần được tiêm sớm vắc xin này để có hiệu quả phòng bệnh cao.

Trước khi tiêm chủng, cháu sẽ được bác sỹ khám sàng lọc, kiểm tra sức khoẻ và có chỉ định tiêm chủng phù hợp. Bạn có thể lựa chọn vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván, viên gan B, phòng viên phổi, viêm màng não do HIb trong chương trình TCMR tại các trạm y tế xã phường nơi bạn sinh sống. 

Bạn cũng có thể cho con tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 có thành phần tương tự trong tiêm chủng dịch vụ.

Bạn đọc báo Thanh Niên tại Bình Dương

Bộ Y tế có thực hiện giám sát an toàn tiêm chủng tại các địa phương đến tận các xã phường không? Tôi thấy các khu công nghiệp, nhiều công nhân trẻ có con nhỏ có nhu cầu tiêm cho các con nhưng nơi họ sống điều kiện rất kém; y tế tại các nơi có khu công nghiệp có được chú trọng đầu tư, giám sát chất lượng không?

TS Nguyễn Xuân Tùng

Trưởng Phòng Tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
Hằng năm, Bộ Y tế đã xây dựng và triển khai kế hoạch giám sát về công tác sử dụng vắc xin tiêm chủng, giám sát sau sự cố bất lợi sau tiêm chủng. Việc này được triển khai từ tuyển tỉnh, tuyến huyện, và đặc biệt là tuyến xã. 
Tại tuyến xã, kiểm tra đầy đủ về quản lý đối tượng tiêm chủng, tỉ lệ tiêm chủng, vấn đề về thực hành tiêm chủng, báo cáo. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur xây dựng kế hoạch và triển khai kiểm tra, giám sát theo phân vùng quản lý của Bộ Y tế. Các trung tâm y tế dự phòng tuyến tỉnh cũng đã triển khai giám sát tuyến dưới về sử dụng vắc xin và tiêm chủng. 
Trên cơ sở kết quả kiểm tra của Bộ Y tế, các viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur và các tỉnh, Bộ Y tế đã triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm tỉ lệ tiêm chủng, đặc biệt là các khu công nghiệp có tỉ lệ trẻ không có hộ khẩu thường trú và di biến động lớn, để bảo đảm mọi trẻ em tại các khu vực này đều được tiêm chủng đầy đủ các vắc xin trong TCMR - và kịp thời xử lý; tiêm chống dịch tại một số các địa phương có xảy ra dịch; chỉ đạo các địa phương tăng cường đầu tư cho công tác tiêm chủng, đào tạo tập huấn cho cán bộ tiêm chủng, truyền thông, tuyên truyền cho cán bộ y tế và người dân để đưa con em mình đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. 

Hoàng Đức

Hà Nội
Xin cho biết vì sao chúng ta chuyển đổi sử dụng vắc xin ComBE Five thay thế cho vắc xin Quinvaxem? Có phải do vắc xin Quinvaxem gây nhiều phản ứng nặng không? Vắc xin sử dụng thay thế Quinvaxem thường gây phản ứng như thế nào sau tiêm? Xin cảm ơn!

PGS

TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Phó trưởng ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia

Xin chào bạn đọc của báo Thanh Niên, cảm ơn bạn đã quan tâm gửi câu hỏi tới chương trình.

Về câu hỏi của bạn Hoàng Đức, tôi xin trả lời như sau:

Vắc xin phối hợp 5 trong 1 (DPT-VGB-Hib) sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) từ khi bắt đầu triển khai tới nay có tên thương mại là Quinvaxem do công ty Berna Biotech, Hàn Quốc, sản xuất. Tới nay, chương trình TCMR đã sử dụng khoảng 41 triệu liều vắc xin Quinvaxem tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi. Vắc xin Quinvaxem được sử dụng an toàn và hiệu quả trong tiêm chủng mở rộng giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em.

Hiện nay, nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem, số vắc xin Quinvaxem còn lại trong TCMR dự kiến đã sử dụng đến hết tháng 8.2018. Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắc xin Quinvaxem bằng loại vắc xin phối hợp 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh. Vắc xin phối hợp 5 trong 1 được lựa chọn để thay thế vắc xin Quinvaxem có tên thương mại là vắc xin ComBE Five.

Về băn khoăn của bạn vắc xin sử dụng thay thế Quinvaxem thường gây phản ứng như thế nào sau tiêm, chúng tôi xin trả lời như sau:

Vắc xin ComBE Five có thành phần tương tự như vắc xin Quinvaxem sử dụng trước đây. Do vậy, các phản ứng thường gặp sau tiêm chủng vắc xin ComBE Five cũng giống như vắc xin Quinvaxem.

Cụ thể, trẻ có thể có một số các phản ứng thông thường như sốt nhẹ (<38,5°C), đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, quấy khóc… Tuy nhiên, đa số  các trường hợp phản ứng này sẽ tự khỏi trong vòng 1 ngày.

Một số phản ứng nặng hơn có thể gặp khi sử dụng vắc xin ComBE Five cũng giống như khi sử dụng vắc xin DPT-VGB-Hib khác hoặc vắc xin DPT có thành phần ho gà toàn tế bào như: khóc dai dẳng trên 3 giờ trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc xin với tỷ lệ là <1/100 liều sử dụng;

Co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm vắc xin với tỷ lệ là <1/100 liều sử dụng;

Giảm trương lực cơ, giảm đáp ứng xảy ra trong vòng 48 giờ với tỷ lệ là 1-2/1 triệu liều;

Sốc phản vệ có thể xảy ra với tỷ lệ dưới 20/1 triệu liều.

Minh Thái

Cần Thơ
Xin chào các vị khách mời. Hiện nay các trẻ khỏe mạnh được tiêm chủng tại các trạm y tế xã, phường, còn các trẻ bệnh bẩm sinh, sinh non có cần tiêm chủng không? Nếu tiêm chủng thì trẻ yếu như vậy nên tiêm tại đâu để an toàn? Vắc xin cũng là giúp các bé được phòng bệnh dịch vì các bé này rất dễ ốm, hay phải vào BV, mà trong BV bé lại rất dễ lây nhiễm bệnh khác. Xin cảm ơn và mong được giải đáp!

TS Nguyễn Xuân Tùng

Trưởng Phòng Tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
Các trẻ có bệnh bẩm sinh, sinh non trong trường hợp có chẩn đoán xác định đối với từng trường hợp hoàn toàn có thể tiêm được. Tuy nhiên, các trường hợp này phải sàng lọc trước khi tiêm chủng.
Trong trường hợp phải hoãn tiêm, phải tiêm bù cho trẻ trong thời gian sớm nhất khi khám sàng lọc đủ điều kiện. Các cơ sở tiêm chủng hoàn toàn có khả năng sàng lọc đối với các trường hợp có bệnh bẩm sinh hoặc sinh non.
Tuy nhiên, đối với các trường hợp phát hiện có bệnh bẩm sinh, sinh non mà trì hoãn tiêm, thì cần phải đến các bệnh viện đủ điều kiện tiêm chủng để tiêm. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Nhung

Lê Nhung

Thưa các chuyên gia, con tôi đã gần 7 tháng tuổi (cháu sinh ngày 08/06/2018). Lúc cháu 3 tháng có tiêm một mũi vac xin 5 trong 1(vac xin của Ấn Độ) ở phường. Từ đó tới nay cháu chưa được tiêm thêm mũi nào do không có vac xin để tiêm, mà chỉ nhỏ vax xin bại liệt 3 lần và 1 lần tiêm vac xin bại liệt ở phường. Vậy, trường hợp cháu thì gia đình có thểm tiêm vac xin 6 trong một dịch vụ được không ạ? Vì khi tôi hỏi các cô y tá tiêm ở phường bảo là không tiêm được? Hay là chờ tiêm văc xin 5 trong 1 mới của Ấn Độ ạ?
Cảm ơn các chuyên gia

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm