Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng: Cần ngăn ngừa đại dịch viêm gan B, C

5 Thanh Niên Online
Ước tính tại Việt Nam có 7,8 triệu người viêm gan HBV và gần 1 triệu người viêm gan HCV mạn tính. Hiện cứ 100.000 người thì có 39 người bị ung thư gan.
Bệnh nhân đi khám viêm gan B, C tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. /// ẢNH: DUY TÍNH Bệnh nhân đi khám viêm gan B, C tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. - ẢNH: DUY TÍNH
Bệnh nhân đi khám viêm gan B, C tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.
ẢNH: DUY TÍNH
Tại Hội thảo phòng chống ung thư TP.HCM lần thứ 22 diễn ra vào ngày 5.12, giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, đã cảnh báo cần ngăn ngừa đại dịch viêm gan.
Theo giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, ước lượng trên toàn cầu có 325 triệu người mắc viêm gan mạn vi rút, trong đó viêm gan mạn vi rút B (HBV) với 257 triệu người và vi rút C (HCV) với 71 triệu người. Bệnh diễn tiến chầm chậm đến các bệnh gan mạn, ung thư và khoảng 1,4 triệu người chết hằng năm do nhiễm vi rút viêm gan cấp tính và ung thư gan.
Trên toàn cầu, ung thư gan chiếm thứ 4 và gây tử vong thứ 2 ở đàn ông (sau ung thư phổi). Hơn 10 nước gồm: Brazil, Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ, Indonesia, Mông Cổ, Nigeria, Pakistan, Uganda, Việt Nam… mang 50% gánh nặng viêm gan mạn toàn cầu.
Theo Cục Y tế dự phòng, ước tính tại Việt Nam có 7,8 triệu người viêm gan HBV và gần 1 triệu người viêm gan HCV mạn tính. Hiện cứ 100.000 người thì có 39 người bị ung thư gan (thường gặp trên đàn ông), tỷ lệ này cao hơn Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore.
“Con người đang tập trung ứng phó với sự lan tràn của đại dịch viêm gan vi rút. Trong thập niên tới, lây nhiễm HBV, HCV vẫn còn xảy ra và nguyên nhân chính của ung thư gan trên toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới ủng hộ giải pháp đến năm 2030 loại bỏ viêm gan vi rút. Ngăn ngừa đại dịch viêm gan mới phòng trách được đại họa ung thư gian”, giáo sư Nguyễn Chấn Hùng cho biết.
Theo các chuyên gia, viêm gan vi rút B lây nhiễm qua đường máu, tình dục không an toàn, từ mẹ qua con, bơm kim tiêm chưa được khử trùng. Viêm gan vi rút HCV chủ yếu lây qua đường máu do tiêm chích ma túy, dụng cụ y khoa không đảm bảo vô khuẩn và truyền máu. Phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin (đối với viên gan vi rút B), tiêm truyền an toàn, ngừa lây mẹ sang con, tình dục an toàn.
Hiện viêm gan vi rút HCV chưa có vắc xin phòng ngừa, đây là một khó khăn trong công tác phòng chống căn bệnh này.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
duong thanh chau

duong thanh chau

Tình trạng quan hệ tình dục bừa bãi là nguyên nhân chính để lây lan căn bệnh viêm gan siêu vi B và C nguy hiểm này. Chỉ cần 01 người viêm gan B mãn mà không có ý thức để quan hệ tình dục với nhiều người thì đó là một thảm họa lớn của nhân loại.
duong thanh chau

duong thanh chau

HBV và HCV thực chất nguy hiểm hơn HIV rất nhiều, khả năng lây nhiễm gấp từ 100 đến 500 lần so với HIV. Hiện nay trên thế giới chưa có những biện pháp cụ thể, thiết thực để khống chế và loại trừ căn bệnh này.
duong thanh chau

duong thanh chau

Test nhanh HBsAg để phát hiện bệnh Siêu vi gan B là không chính xác. Chính xác nhất là phải xét nghiệm tìm kháng thể HBcAb (Anti HBc) để biết người đó đã bị nhiễm Siêu vi gan B chưa.
duong thanh chau

duong thanh chau

Tội nghiệp cho những đức trẻ phải mang căn bệnh viêm gan siêu vi B suốt đời từ những người mẹ mắc bệnh truyền sang.
duong thanh chau

duong thanh chau

Sự hiểu biết và giải thích (hoặc chỉ định khám) về căn bệnh viêm gan siêu vi của mỗi Bác sĩ đều khác nhau. Như vậy trong giới Bác sĩ còn mơ hồ về căn bệnh này thì bệnh nhân và người dân làm sao biết chính xác để phòng tránh.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngồi suốt nhiều giờ liền trên những chuyến bay đường dài có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông /// Ảnh: Shutterstock

Khi đi máy bay, hãy luôn mang theo thứ này

Di chuyển bằng hàng không mang lại nhiều tiện lợi nhờ tốc độ nhanh. Tuy nhiên, trong những chuyến bay đường dài, việc ngồi với tư thế không thoải mái có thể gây khó chịu, đau chân, thậm chí là nguy cơ bị cục máu đông.
Người đàn ông Ấn Độ đã tử vong vì mất máu sau khi bị gà mang cựa kim loại đá vào bụng ///  Ảnh minh họa: Shutterstock

Coi đá gà, bị gà đá thủng bụng tử vong

Tại một trường gà ở bang Andhra Pradesh (Ấn Độ), gà đá được gắn những chiếc cựa kim loại sắc như dao cạo vào chân. Không may, một con gà lúc quẫy đạp đã móc cựa vào bụng một người đứng xem, khiến ông này tử vong.