Giới trẻ ngày càng xa lánh thuốc lá

0
“Trường học không khói thuốc” tạo môi trường học tập và làm việc trong lành, ngăn ngừa việc bắt đầu hút thuốc và giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong học sinh.
Trường học không khói thuốc nhận được sự hưởng ứng tích cực của học sinh, giúp giảm tỷ lệ hút thuốc ở người trẻ	 /// Thúy Anh Trường học không khói thuốc nhận được sự hưởng ứng tích cực của học sinh, giúp giảm tỷ lệ hút thuốc ở người trẻ - Thúy Anh
Trường học không khói thuốc nhận được sự hưởng ứng tích cực của học sinh, giúp giảm tỷ lệ hút thuốc ở người trẻ
Thúy Anh

Hút thuốc sớm, xuất hiện bệnh càng sớm

Theo kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13 - 15 tuổi (năm 2014), tỷ lệ hút thuốc lá trong học sinh nam là 4,9% và học sinh nữ là 0,2%.
Theo Quỹ Phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, hút thuốc càng sớm, bệnh xuất hiện sớm hơn và hậu quả cũng nặng nề hơn nhưng khi bắt đầu hút thuốc, các em chưa nhận thức đầy đủ tính chất gây nghiện và các nguy cơ mắc bệnh do hút thuốc. Hút thuốc trong học sinh còn làm tăng nguy cơ nhiễm các tệ nạn xã hội khác như nghiện ma túy, rượu. PCTH thuốc lá trong trường học giúp ngăn ngừa các em không trở thành người hút thuốc, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng, giảm các gánh nặng bệnh tật do thuốc lá.

Giảm tỷ lệ hút thuốc trong giới trẻ

Điều tra toàn cầu năm 2014 về tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13 - 15 tuổi cho thấy, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu ở thanh thiếu niên VN từ 3,3% (năm 2007) giảm xuống 2,5% năm 2014.
Theo thống kê của Bộ Y tế, sau 5 năm (2010 - 2015) tỷ lệ hút thuốc trong nam giới trưởng thành giảm khoảng 2%; tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị giảm được 6,5%.
Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động giảm đáng kể tại hầu hết các địa điểm, trong đó tại các trường ĐH, CĐ giảm 16,4%; tỷ lệ hút thuốc lá thụ động trong học sinh từ 66,5% (năm 2007) giảm xuống 47,7% (năm 2014).
PGS Lương Ngọc Khuê, Giám đốc Quỹ PCTH của thuốc lá, nhìn nhận: “Những con số trên cho thấy sử dụng thuốc lá đang được ngăn chặn và giảm trong học sinh. Ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc và nhận thức về tác hại của thuốc lá trong cộng đồng ngày càng được nâng cao; Luật PCTH của thuốc lá đã đi vào cuộc sống”.
Mục tiêu trong Chiến lược Quốc gia về PCTH của thuốc lá là giảm tỷ lệ hút thuốc trong thanh thiếu niên độ tuổi 15 - 24 từ 26% (năm 2011) xuống 18% (năm 2020). Bộ GD-ĐT cũng đã ban hành các quy định PCTH của thuốc lá trong trường học.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm