Giữ cơ thể khỏe mạnh nhờ khiêu vũ

0 Thanh Niên
Khiêu vũ là một trong những cách hữu hiệu giữ cơ thể và tâm trí khỏe mạnh. Khiêu vũ hay nhảy múa đem lại những lợi ích sau đây.
Khiêu vũ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

 /// Shutterstock Khiêu vũ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe - Shutterstock
Khiêu vũ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe
Shutterstock
Tăng cường trí nhớ. Theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san The New England Journal of Medicine, khiêu vũ không chỉ giúp cải thiện trí nhớ, mà còn ngăn chặn chứng mất trí khi bạn về già. Khoa học chứng minh khiêu vũ hoặc các bài tập aerobic ngăn chặn tổn hại đối với vùng hải mã (hippocampus), một phần não bộ kiểm soát trí nhớ. Khi có tuổi, hippocampus thường co lại gây suy giảm trí nhớ.
Cải thiện khả năng thăng bằng và phối hợp. Khiêu vũ giúp kiểm tra khả năng thăng bằng, duy trì xương và cơ bắp khỏe mạnh. Khả năng phối hợp là quan trọng trong khiêu vũ vì giúp bạn di chuyển hai hoặc các bộ phận cơ thể khác thông suốt, hiệu quả và trong tầm kiểm soát.
Giảm căng thẳng và trầm cảm. Trong một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Applied Gerontology, các nhà khoa học phát hiện khiêu vũ và âm nhạc kèm theo có thể giúp giảm căng thẳng cũng như giảm trầm cảm.
Hoóc môn đem lại sự vui vẻ endorphin được giải phóng khi cơ thể tự hoạt động trong khi nhảy múa. Endorphin và adrenaline phối hợp mang lại cảm giác thỏa mãn và hài lòng, giúp đẩy lùi suy nghĩ tiêu cực. Khi cảm thấy căng thẳng, hãy bật nhạc lên và nhảy.
Bảo vệ tim mạch. Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, khiêu vũ là giải pháp cho họ. Nghiên cứu ở Ý cho thấy những người bị đau tim khi tham gia điệu nhảy valse có sự cải thiện rõ rệt về sức khỏe, nhịp thở và chất lượng cuộc sống. Khiêu vũ hỗ trợ tăng cường hoạt động tim, phổi và hệ tuần hoàn.
Tăng tính linh hoạt. Một trong những lợi ích của khiêu vũ là cải thiện tính linh hoạt, giảm đau nhức sau khi tập luyện thể dục cũng như giảm đau khớp. Theo trang tin Bolsky, khiêu vũ cũng hỗ trợ giảm độ cứng của cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân. Khiêu vũ là cách giảm cân tuyệt vời vì đốt cháy calo hữu hiệu. Đây là một bài tập vận động toàn thân tương đương chạy bộ và đạp xe. Khiêu vũ 30 phút đốt cháy 130 - 250 calo.
Tăng năng lượng. Khiêu vũ là cách để tăng năng lượng và thoát khỏi mệt mỏi. Ngay sau một buổi khiêu vũ, bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực vì máu chảy nhanh hơn trong toàn bộ cơ thể.
Cần thực hiện các bài tập làm nóng cơ thể trước khi khiêu vũ. Thực hiện các động tác từ từ, đừng quá vội dốc hết lực để nhảy.
Nghỉ ngơi giữa buổi, uống nước trước, trong và sau khi nhảy.
Mang giày phù hợp với phong cách khiêu vũ của bạn. Thực hiện các bài tập tăng cường sức khỏe chân hằng ngày

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm