Giữ gìn đôi mắt

0
Theo thời gian, thị lực của chúng ta ngày một suy giảm. Tuy nhiên, bạn có thể làm chậm quá trình này nếu áp dụng lời khuyên từ các chuyên gia mắt.

Ăn cà rốt. Trong Thế chiến thứ 2, Không quân Hoàng gia Anh truyền nhau câu chuyện về một phi công lái máy bay chiến đấu tên John Cunningham với biệt danh “Cats Eyes” (tạm dịch: Mắt mèo); người này có chế độ ăn tập trung phần lớn vào cà rốt và điều đó giúp anh nhìn rất rõ trong bóng tối mỗi khi bay vào ban đêm. Câu chuyện này minh chứng cho niềm tin ăn cà rốt giúp cải thiện rõ rệt vấn đề thị lực. Trong khi đó, theo nhiều nghiên cứu khoa học, cà rốt chứa beta-carotene, một chất dinh dưỡng khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A có tác dụng bảo vệ đôi mắt, chống lại những tác hại của ánh sáng mặt trời.

Giữ gìn đôi mắt 
Ảnh: Shutterstock

Vitamins C, E, và kẽm. Chuyên san Ophthalmology ở Mỹ vừa công bố một nghiên cứu được thực hiện trên những người có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa mắt do liên quan đến tuổi tác. Kết quả, khi họ dùng liều cao vitamin C, E, kẽm, thì rủi ro mắc các bệnh về mắt giảm đến 25%. Mặc dù không phục hồi được thị lực đã mất, nhưng sử dụng liệu pháp trên có tác dụng làm chậm đáng kể quá trình lão hóa mắt, đặc biệt là giảm được nguy cơ đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng.

Tập thể dục cho mắt. Ngoài việc bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho “cửa sổ tâm hồn”, thường xuyên áp dụng những bài tập thể dục cho mắt cũng là cách bảo vệ mắt hữu hiệu. Theo bác sĩ nhãn khoa, các bài tập thể dục tuy không giúp mắt sáng hơn nhưng có tác dụng giảm được tình trạng mệt mỏi, nhức mắt rất hiệu quả. Chớp mắt, đảo mắt..., là cách tự nhiên giúp mắt ẩm và khỏe khoắn trở lại, bên cạnh các bài tập riêng biệt.

Đeo kính râm. Việc tiếp xúc với tia cực tím của ánh nắng mặt trời làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về mắt như: đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, khô võng mạc... Ngoài ra, các yếu tố khác như: gió, bụi, không khí ô nhiễm càng khiến các vấn đề về mắt trở nên trầm trọng hơn. Cách tốt nhất để ngăn chặn các nguy cơ trên là đeo kính râm để hạn chế sự tấn công của tia UVA và UVB vào mắt mỗi khi ra ngoài.

Điều chỉnh ánh sáng thích hợp. Ánh sáng không đủ là một trong những tác nhân gây hại cho mắt. Nếu sinh hoạt hay làm việc trong không gian mờ mờ, mắt buộc phải căng ra để đọc hoặc nhìn mọi vật xung quanh. Việc tiếp xúc với môi trường thiếu ánh sáng kéo dài gây tổn hại mô mắt và làm suy giảm thị lực. Ngoài ra nếu làm việc với máy tính, cần điều chỉnh độ sáng màn hình cân bằng với ánh sáng của môi trường xung quanh. Khi đọc những tài liệu dài, nên xem chúng ở chế độ chữ đen nền trắng. Đôi mắt sẽ không khỏe nếu nhìn ở một khoảng cách gần trong nhiều giờ mà không nghỉ ngơi. Vì thế nên áp dụng nguyên tắc 20-20-20, tức là cứ 20 phút làm việc thì để mắt nghỉ giải lao 20 giây và nhìn ra xa 20 feet (khoảng 6 m).

Hạ Yên

>> Giữ đôi mắt sáng
>> Người có đôi mắt dị thường
>> Cho đôi mắt sáng
>> Kính 3D theo dõi mắt người đeo
>> Tạo lá chắn cho đôi mắt

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm