Gluten và nguy cơ tiểu đường ở thai nhi

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Thai phụ bổ sung lượng lớn gluten - một loại chất đạm có trong lúa mì, lúa mạch - có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở người con sau này, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san British Medical Journal.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Phân tích dữ liệu của hơn 63.000 thai phụ, các nhà khoa học thuộc Viện Bartholin (Đan Mạch) nhận thấy ở những trẻ có mẹ nạp lượng gluten từ 20 gr (tương đương 13 lát bánh mì) trở lên mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 tăng gấp đôi so với những người bổ sung chưa tới 7 gr/ngày.
Theo các chuyên gia, nguy cơ này có thể kéo dài tới khi trẻ 16 tuổi.
Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân có thể là do gluten gây viêm trong hệ trao đổi chất.
Trong khi đó, các nghiên cứu trên động vật cho thấy chế độ ăn không chứa gluten trong thai kỳ hầu như ngăn chặn hoàn toàn bệnh tiểu đường loại 1 ở con cái của chúng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm