Hiểm họa 2 loại ung thư cùng tấn công người bệnh

0 Thanh Niên Online

Một nghiên cứu mới ở Mỹ phát hiện có đến 8% bệnh nhân ung thư sẽ mắc thêm một loại ung thư thứ hai. Khoảng 55% người mắc loại ung thư thứ hai này không thể qua khỏi.

Hiểm họa 2 loại ung thư cùng tấn công người bệnh  - ảnh 1
Nhiều bệnh nhân ung thư đang đối mặt nguy cơ mắc thêm loại ung thư thứ hai
- Ảnh: Shutterstock
“Các bác sĩ điều trị lâm sàng cố gắng để giúp bệnh nhân chiến thắng ung thư. Họ tập trung xem loại ung thư thứ nhất có tái phát hay không nên đôi khi không nhận thấy ung thư thứ hai đang hình thành”, Daily Mail dẫn lời tác giả nghiên cứu tiến sĩ Karim Chamie, phó giáo sư tại Trường Y David Geffen, thuộc Đại học California (Mỹ).
Phát hiện này sẽ giúp các bác sĩ điều trị lâm sàng có thể điều chỉnh cách chữa trị và theo dõi bệnh nhân, ông nói thêm.
Nhóm khoa học đã phân tích dữ liệu của các bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt, vú, phổi, ruột kết, trực tràng, bàng quang, tử cung, thận cùng một số dạng khác. Khoảng 8% số bệnh nhân này bị mắc thêm một loại ung thư thứ hai. Trong đó, chỉ 13% chết vì ung thư thứ nhất.
Kết quả cũng cho thấy những trường hợp có nguy cơ mắc ung thư thứ hai cao nhất là các bệnh nhân ung thư bàng quang. Theo đó, 34% bệnh nhân ung thư bàng quang xuất hiện ung thư thứ hai.
Tiếp sau đó là ung thư phổi. Khoảng 25% người mắc ung thư phổi bị thêm một loại ung thư khác. Các nhà khoa học khuyến cáo bệnh nhân nên khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để sớm phát hiện và chữa trị kịp thời.
Ngoài ra, ung thư hạch không Hodgkin cũng có nguy cơ cao mắc ung thư thứ hai. Loại ung thư thứ hai phổ biến nhất với dạng này là ung thư phổi, tuyến tiền liệt và vú.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chỉ số SpO2 ở người bình thường /// LƯƠNG NGỌC

Hiểu đúng về chỉ số SpO2

Vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện nhiều quảng cáo về các thiết bị đo SpO2 giúp bản thân 'nhận biết mình có mắc Covid-19 hay không'. PV Thanh Niên đã liên hệ bác sĩ để có câu trả lời chính xác về vấn đề này.
Nên lưu ý về chế độ ăn uống trước và sau khi tiêm vắc xin để bồi bổ cơ thể mình tốt nhất /// Shutterstock

Nên ăn gì trước và sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

Các loại vắc xin Covid-19 đều được thử nghiệm trên những người có chế độ ăn bình thường trước khi phát hành, vì vậy những thông tin về 'chế độ ăn uống đặc biệt' để vắc xin phát huy hiệu quả là không có cơ sở.