Hiện tượng nóng toàn cầu ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

0 Thanh Niên Online
Khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng và các đợt sóng nóng trở nên phổ biến hơn, các nhà khoa học đang làm việc để hiểu rõ hơn về những tác động đối với sức khỏe con người.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Theo một nghiên cứu được công bố trong tuần này, những mối đe doạ do các đợt sóng nóng gây ra rất khác nhau. Trên thực tế, sóng nóng có thể giết chết con người 27 cách khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã mô tả chi tiết các cơ chế gây tử vong khác nhau trên tạp chí Lưu thông: Chất lượng tim mạch và Kết quả.
Tác giả chính Camilo Mora, nhà nghiên cứu Đại học Hawaii (Mỹ), cho biết: "Chúng tôi đã xác định 5 cơ chế sinh lý bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ khắc nghiệt vốn làm hỏng 7 cơ quan khác nhau”.
Các nhà nghiên cứu thấy rằng có 27 cách kết hợp có thể gây tử vong.
Mora nói: "Trong những lúc cực nóng, phần dưới của thân thể chuyển hướng máu tới da để làm mát. Điều này có thể khiến các cơ quan quan trọng không được cung cấp máu đầy đủ. Cơ chế, được gọi là thiếu máu, có thể tạo ra các hợp chất hóa học độc hại. Một cơ chế khác, gây độc tế bào, làm tổn thương tế bào trực tiếp do nhiệt gây ra”.
Cả hai cơ chế đều có thể làm hỏng não, tim, thận, gan hoặc đường tiêu hóa. Cơ chế này có thể giết chết một người, hoặc dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Ví dụ, chứng thiếu máu và cytotoxity có thể dẫn đến sự thất bại của thành ruột, cho phép ruột tràn vào máu, gây ra chứng bệnh gọi là hội chứng đáp ứng viêm hệ thống, hoặc SIRS.
Các phản ứng viêm nhiễm dùng các tế bào bạch cầu để chống lại nhiễm trùng, nhưng cơ chế có thể làm trầm trọng thêm sự phân hủy của ruột. Có thể gây ra một vụ bùng nổ điện sinh lý khác, được gọi là đông máu nội mạch làn tỏa, trong đó một chuỗi các protein quá mức khiến máu bắt đầu đông khắp cơ thể, tắt nguồn cung cấp máu cho não và các cơ quan quan trọng khác, dẫn đến xuất huyết tử vong.
Cơ chế cuối cùng được kích hoạt khi thiếu máu và nhiễm độc tế bào làm trầm trọng thêm do hoạt động căng thẳng, dẫn đến sự phân hủy các mô cơ và sự giải phóng myoglobin độc hại vào gan, phổi và thận.
Mặc dù người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch bị tổn thương là những người có nguy cơ cao nhất, nhưng nghiên cứu gần đây nhất là lời nhắc nhở rằng sóng nóng có thể gây hại cho bất cứ ai và tất cả mọi người. Các nhà nghiên cứu kêu gọi các nhà hoạch định chính sách hành động cần thiết để ngăn chặn sự ấm lên toàn cầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm