HIV/AIDS tăng nhanh trong nhóm tình dục đồng giới nam

0
Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết số trường hợp nhiễm HIV trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM) gia tăng trong các năm gần đây.
Các MSM nên xét nghiệm máu định kỳ sau 3-6 tháng. Các MSM nên xét nghiệm máu định kỳ sau 3-6 tháng.
Các MSM nên xét nghiệm máu định kỳ sau 3-6 tháng.
Theo ông Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, kết quả giám sát trọng điểm cho thấy tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM tăng nhanh từ 7,5% (năm 2016) lên 12,2% năm 2017. Tại Hà Nội, một nghiên cứu gần đây ở nhóm MSM cho thấy tỷ lệ nhiễm HIV tăng cao và tuổi nhiễm HIV chủ yếu ở nhóm người trẻ dưới 30 tuổi, thậm chí chỉ trên dưới 20 tuổi.
Chuyên gia về HIV/AIDS đánh giá lây truyền HIV trong nhóm MSM có xu hướng tăng nhanh trong khi cả nước ước có khoảng 170.000 MSM. Có những MSM biết nguy cơ lây nhiễm nhưng vẫn quan hệ tình dục không an toàn. “Việc sinh hoạt tình dục với nhiều bạn tình, thay đổi bạn tình, dễ dãi trong quan hệ tình dục cũng làm cho nguy cơ lây truyền trong nhóm MSM cao. Sự gia tăng số người sử dụng ma túy tổng hợp và nhiễm HIV trong nhóm trọng điểm tăng dẫn tới nguy cơ xuất hiện đợt dịch mới trong nhóm trẻ”, ông Cảnh lo ngại.
Các chuyên gia về HIV/AIDS khuyến cáo nhóm MSM cần xét nghiệm máu định kỳ (3 - 6 tháng/lần), trong trường hợp phát hiện nhiễm HIV sẽ được điều trị ngay bằng thuốc kháng vi rút, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho bạn tình và người thân. Hiện nay các tỉnh thành phố đều có các điểm tư vấn, xét nghiệm HIV miễn phí.
Theo Cục phòng chống HIV/AIDS, mỗi năm cả nước phát hiện hơn 10.000 người nhiễm HIV, trong đó 2.000 người tử vong do AIDS và chỉ khoảng 80% người nhiễm HIV biết được tình trạng HIV của mình. Ước tính cả nước vẫn còn 50.000 người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa được phát hiện.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm