Khám phá mới về hạt bơ có thể khiến bạn bất ngờ

0 Thanh Niên Online
Khám phá mới của các nhà khoa học Mỹ hứa hẹn giúp giải quyết lượng hạt bơ khổng lồ vốn đang bị bỏ phí.
 
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) phát hiện một chiết xuất trong hạt bơ làm giảm viêm gây ra bởi các tế bào bạch cầu, theo Daily Mail.
Quả bơ chứa nhiều dinh dưỡng gồm vitamin K, folate, kali, chất béo lành mạnh. Ngoài ra, một số nghiên cứu phát hiện bơ có thể tăng mức cholesterol tốt, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác và giúp giảm cân.
Thịt quả bơ ngon và chế biến được nhiều món trong khi hạt bơ thì luôn khiến người ta chán ghét bởi chỉ thêm nặng ký. Nhưng kết quả nghiên cứu mới là bằng chứng cho thấy hạt bơ có thể trở thành một loại thực phẩm, hoặc thậm chí được sử dụng làm dược phẩm.
Đồng tác giả, tiến sĩ Joshua Lambert, phó giáo sư Khoa học thực phẩm, chia sẻ trên Daily Mail: "Mức độ hoạt động mà chúng ta thấy từ chiết xuất hạt bơ là rất tốt”. Ông nói điều này rất quan trọng vì một số tình trạng như viêm khớp, ung thư, viêm đại tràng và bệnh tim đều có liên quan đến viêm mạn tính.
Tiến sĩ Lambert cho rằng kết quả nghiên cứu có lợi cho cả người trồng và chế biến bơ. Ngoài ra, ông tin với lượng hạt bơ khổng lồ được tiêu thụ, chúng ta sẽ ít tốn công của hơn vì bớt phải đổ bỏ hay chôn lấp hạt bơ ngoài bãi rác.
Nhóm nghiên cứu đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho chiết xuất hạt bơ được sử dụng làm phụ gia màu thực phẩm, theo Daily Mail.
Trước đó, một nghiên cứu thực hiện bởi bang Pennsylvania vào năm 2013 cho thấy người Aztec và Maya làm nóng hoặc đun sôi hạt bơ để điều trị một số bệnh bao gồm tiểu đường, các vấn đề về đường tiêu hóa và nhiễm ký sinh trùng. Một nghiên cứu khác từ Nigeria năm 2009 thì phát hiện chiết xuất từ hạt bơ được sử dụng để kiểm soát cao huyết áp, theo Daily Mail.
Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu chỉ ra hạt bơ có thể độc hại. Một nghiên cứu ở Mexico năm 2013 cho thấy chiết xuất từ hạt bơ dùng ở liều cao có hại cho chuột. Nghiên cứu năm 1988 của Israel chỉ ra rằng dầu hạt bơ làm tăng sự tích tụ chất béo trong gan chuột.
Ủy ban bơ California (Mỹ) cho biết họ không khuyến nghị ăn hạt bơ bởi: “Thực tế là không có đủ nghiên cứu để hỗ trợ cho việc nên ăn hạt bơ”. Chuyên gia dinh dưỡng Lara Metz, đến từ thành phố New York (Mỹ), đồng ý với quan điểm này. Cô nói với DailyMail.com: “Một số người ăn hạt vì có thể họ biết lợi ích sức khỏe hoặc không muốn lãng phí nó. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy chúng có thể chứa độc tố”.
Cách ăn hạt bơ do trang Daily Mail khuyến nghị:
1. Khử nước bằng cách đặt chúng trong lò 250 độ C khoảng 2 giờ.
2. Bỏ lớp ngoài và xay hạt thành bột
3. Thêm bột này vào sinh tố, trà và các sản phẩm khác tùy thích.
4. Hạt bơ khá đắng nên tốt nhất là thêm ngọt để cân bằng.
Cần nhớ, không có nghiên cứu nào xác nhận sự an toàn của hạt bơ. Vì vậy, tốt nhất là nếu dùng chúng thì chỉ dùng với số lượng hạn chế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm