Khô mắt do làm việc quá nhiều trên máy tính nguy hiểm như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Làm việc nhiều trên máy tính, đọc sách hay dùng các thiết bị điện tử thời gian dài rất dễ dẫn đến tình trạng khô mắt. Khô mắt nếu không được điều trị thì có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến giác mạc. 

Khô mắt sẽ khiến giác mạc dễ bị tổn thương và viêm nhiễu do bụi bẩn, vi trùng /// Shutterstock Khô mắt sẽ khiến giác mạc dễ bị tổn thương và viêm nhiễu do bụi bẩn, vi trùng - Shutterstock
Khô mắt sẽ khiến giác mạc dễ bị tổn thương và viêm nhiễu do bụi bẩn, vi trùng
Shutterstock
Thậm chí, trong những tình huống nặng, các tổn thương này có thể dẫn gây tổn hại thị lực vĩnh viễn, thậm chí là mù. May mắn là có thể ngăn ngừa nếu người bệnh không chủ quan và điều trị khô mắt đúng cách, theo CNN.
Giác mạc mà một mảnh mô trong suốt, dai, nằm phía trước nhãn cầu. Không giống như những bộ phận khác của cơ thể, giác mạc không có mạch máu. Thay vì nhận ô xy và chất dinh dưỡng từ mạch máu, giác mạc lại nhận chúng từ nước mắt.
Ngoài ra, nước mắt còn giúp làm sạch, rửa trôi bụi bẩn và vi trung khỏi mắt. Nước mắt cũng là yếu tố cần thiết để mắt nhìn rõ. Do đó, mắt khô sẽ dẫn đến nhìn mờ.
Khi mắt bị khô, số lượng hoặc chất lượng nước mắt không đảm bảo như bình thường. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến giác mạc. Một số trường hợp còn gây viêm giác mạc.
Nếu không được điều trị thì viêm nhiễm sẽ khiến giác mạc bị lở loét, gây sẹo giác mạc. Tiếp tục không được điều trị có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.
Theo các chuyên gia, người bị khô mắt nếu không điều trị sẽ dễ bị hai căn bệnh giác mạc nguy hiểm sau:
Viêm loét giác mạc
Đây là tình trạng mà giác mạc bị viêm loét. Nó có thể là kết quả của bệnh viêm hoặc nhiễm trùng mắt. Mắt khô sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt.
Các triệu chứng bệnh gồm đau mắt dữ dội, cảm thấy cộm trong mắt, chảy nước mắt, xuất hiện ngấn mủ màu trắng ở tròng đen, nhìn mờ, sợ ánh sáng và mắt bị sưng, theo CNN.
Bác sĩ có thể điều trị viêm loét giác mạc bằng kháng sinh, thuốc chống nấm hoặc thuốc nhỏ mắt tùy theo tình trạng bệnh.
Chợt giác mạc
Chợt giác mạc, hay còn được biết đến là trầy xước giác mạc, là tình trạng mà lớp tế bào ngoài cùng bề mặt giác mạc bị trầy xước. Chính vì mắt khô nên khiến cho lớp tế bào này dễ bị tổn thương trước các tác nhân gây trầy xước như bụi bẩn hay vật lạ trong mắt.
Triệu chứng thường thấy là mắt đau, đặc biệt là khi mở hay nhắm mắt, cảm tháy bị cộm, mắt đỏ, chảy nhiều nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ và đau đầu. Tùy vào bệnh mà bác sĩ sẽ điều trị bằng thuốc nhỏ mắt, thuốc nhỏ kháng sinh hay các loại thuốc mỡ bôi giảm đau, theo CNN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm