Khoa học nói gì về cây trồng trong nhà?

0 Thanh Niên Online
Khi nói đến cây trồng trong nhà, nhiều người thường nghĩ cây trồng trong nhà chỉ để làm kiểng và cho đẹp.
Cây xanh trong nhà giúp cải thiện không khí và tinh thần  /// Shutterstock Cây xanh trong nhà giúp cải thiện không khí và tinh thần - Shutterstock
Cây xanh trong nhà giúp cải thiện không khí và tinh thần
Shutterstock
Tuy nhiên, các đặc tính có lợi của thiên nhiên đã được nghiên cứu rộng rãi, ngoài việc làm mát nơi sống, không gian xanh có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tâm thần, theo Medical Daily.
Thực vật tạo ra những thay đổi tích cực trong hoạt động điện, căng cơ và hoạt động của não, giáo sư Danica-Lea Larcombe tại Đại học Edith Cowan (Úc) viết trên trang Conversation.
Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ tiếp xúc với thực vật nhiều hơn, ngoài trời hoặc trong nhà, có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với những phụ nữ không tiếp xúc với thực vật. Báo cáo tử vong liên quan đến bệnh hô hấp và do ung thư thấp hơn lần lượt là 34% và 13%.
Nhiều người đã nói rằng chỉ cần nhìn vào màu xanh lá cây sẽ giúp tạo ra một tâm trạng thư giãn và làm dịu. Lợi ích không chỉ được nhận thấy khi các bệnh nhân ở bệnh viện với cây xanh vây quanh cũng có mức huyết áp thấp hơn, đau đớn, lo lắng và mệt mỏi ít hơn.
Ngoài ra, hương hoa của thực vật cũng có thể có tác động đến tâm trạng. Mùi hương hoa như hoa oải hương và hoa nhài giúp tạo ra sự yên tĩnh.
Việc làm vườn trong vườn nhà cũng có thể mang lại lợi ích tương tự như liệu pháp làm vườn hay còn gọi là hình thức trị liệu. Sự tương tác tích cực này cũng giống như chăm sóc cây trồng trong nhà, chẳng hạn như tưới hoa trong chậu mỗi ngày, có thể giúp người lớn phục hồi sau những căng thẳng liên quan đến công việc.
Ngoài ra, cây trồng trong nhà cũng giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Một thí nghiệm nổi tiếng của NASA từ năm 1989 đã phát hiện ra rằng thực vật có thể giúp loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như formaldehyd và benzen từ không khí.
"Cây dương xỉ Boston là một trong những loại cây hiệu quả nhất để loại bỏ các chất ô nhiễm trong không khí, nhưng thường rất khó trồng trong nhà", Bill Wolverton, nhà khoa học một thời của NASA, nói với TIME.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thực vật trong nhà thực sự có thể "giải độc" không khí thay đổi tùy địa điểm. Trong khi nghiên cứu được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm có kiểm soát, không dễ để đo mức độ chất gây ô nhiễm trong không khí trong nhà của chúng ta.
Ngoài ra, cũng nên đảm bảo chọn đúng loại cây nếu bạn muốn có một chút màu xanh lá cây trong phòng ngủ vì chúng giải phóng carbon dioxide vào ban đêm. Như NBC News lưu ý, một số lựa chọn lành mạnh là hoa lan, mọng nước, cây rắn... tất cả đều giải phóng ô xy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm