Kiểm soát sai sót trong kê đơn thuốc qua ứng dụng

0 Thanh Niên
Hội nghị khoa học về dược lâm sàng đã được Bệnh viện (BV) Bạch Mai tổ chức hôm qua 26.6, tại Hà Nội, với sự tham dự của gần 600 dược sĩ, bác sĩ tại các BV trên cả nước.
Đơn thuốc của bác sĩ được lưu tại phần mềm kê đơn điện tử, kịp thời được phát hiện nếu có sai sót trong sử dụng thuốc /// Ảnh minh họa: Liên Châu Đơn thuốc của bác sĩ được lưu tại phần mềm kê đơn điện tử, kịp thời được phát hiện nếu có sai sót trong sử dụng thuốc - Ảnh minh họa: Liên Châu
Đơn thuốc của bác sĩ được lưu tại phần mềm kê đơn điện tử, kịp thời được phát hiện nếu có sai sót trong sử dụng thuốc
Ảnh minh họa: Liên Châu
Tại hội nghị, TS Cao Hưng Thái, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết Cục đã triển khai thí điểm ứng dụng phần mềm kê đơn thuốc điện tử quốc gia tại BV tỉnh Hà Tĩnh và Hưng Yên.
Theo đó, toàn bộ đơn thuốc đã kê của hai BV đều được tích hợp với đơn thuốc điện tử quốc gia. Hệ thống đơn thuốc quốc gia có sự giám sát, kiểm soát của các cơ quan quản lý. Qua đó, sẽ kiểm soát được việc kê đơn thuốc, đặc biệt là kháng sinh. Ngoài ra, phần mềm có hệ thống cảnh báo về tương tác có hại của thuốc hoặc các sai sót trong kê đơn (kê trùng lắp, kê đơn không đúng phác đồ điều trị). Sau khi thí điểm tại hai BV trên, từ năm 2021, sẽ mở rộng đến các BV khác trên cả nước.
Dữ liệu của đơn thuốc điện tử giúp cơ quan quản lý đánh giá về hiện trạng sức khỏe người dân, mô hình bệnh tật, đưa tới dự báo tình hình, xu hướng bệnh tật, nhu cầu sử dụng thuốc trong hệ thống khám chữa bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một trong những nguyên nhân chính gây béo bụng là do chế độ ăn uống chủ yếu dựa vào thực phẩm tiện lợi đã qua chế biến. /// SHUTTERSTOCK

Đây là nguyên nhân số 1 gây béo bụng

Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến tích tụ mỡ bụng, đó là thiếu ngủ, uống nước ngọt, ăn uống mất tập trung…, nhưng một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng bụng phệ là do một số loại thực phẩm rất phổ biến.