Kiểm tra tinh binh bằng smartphone

0 Thanh Niên Online
Những người đàn ông ngại đến bệnh viện chuyên trị vô sinh để xét nghiệm sức khỏe tinh trùng có lý do để phấn khởi nhờ một hệ thống dựa trên smartphone vốn cho phép kiểm tra tinh dịch tại nhà để biết những vấn đề tiềm tàng của "tinh binh".
 ///  Ảnh minh họa - Ảnh: Shutterstock - Ảnh minh họa - Ảnh: Shutterstock
Ảnh minh họa - Ảnh: Shutterstock
Sử dụng một thấu kính rẻ tiền, chuyên gia Yoshimoto Kobori thuộc Bệnh viện Koshigaya thuộc Đại học Y khoa Dokkyo (Nhật Bản) và các đồng nghiệp ở Đại học Illinois (Mỹ) đã chế tạo một kính hiển vi trên smartphone để phân tích các mẫu tinh dịch tại nhà, với sự hỗ trợ của một ứng dụng đang trong quá trình phát triển.

Kính hiển vi nói trên chứa một thấu kính dày chưa đến 1 mm. Được gắn vào camera của một smartphone, nó có thể phóng to hình ảnh đến 555 lần, lý tưởng cho việc quan sát các tế bào tinh trùng, theo chuyên san New Scientist.
“Tôi nghĩ một chiếc kính hiển vi trên smartphone có thể là cách đơn giản để quan sát những vấn đề với tình trạng sinh sản của nam giới”, ông Kobori nói.

Để thực hiện một cuộc xét nghiệm tại nhà, một người đàn ông sẽ phải chờ đợi khoảng 5 phút sau khi xuất tinh để tinh dịch lỏng đi, trét một ít lên miếng nhựa và ấn vào kính hiển vi để kiểm tra.
Camera trên smartphone có thể quay một đoạn video clip dài khoảng 3 giây về các "tinh binh", có thể tải lên máy tính để đếm số lượng tinh trùng và số lượng "tinh binh" đang di chuyển. Đây được xem là các chỉ dấu chính để xác định khả năng sinh sản của đàn ông.

Kính hiển vi nói trên hiện đã được bán ra trên thị trường Nhật, và chuyên gia Kobori hy vọng nó sẽ sớm được tung ra trên thị trường các nước khác.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TS Nguyễn Anh Tuấn (bìa phải) tư vấn về dự phòng tai biến mạch máu não /// Thảo Chi

'4 không' khi sơ cứu người bị đột quỵ

Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não, làm cho các tế bào não thiếu ô xy và chết, gây nên các rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác.