Xông hơi khô và ướt, giống và khác nhau như thế nào?
Xông hơi từ lâu đã trở thành một liệu pháp giúp phục hồi sức khỏe, bằng cách tác động nhiệt và làm nóng cơ thể giúp bài tiết mồ hôi, cặn bã… trước những tác động căng thẳng của môi trường.
Để giúp liệu trình xông hơi được diễn ra hiệu quả, phòng xông hơi đã ra đời với nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau. Có 2 loại hình xông hơi phổ biến nhất hiện nay: Phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được sự khác biệt giữa phòng xông hơi khô và xông hơi ướt là như thế nào. Kỳ này, chuyên viên tư vấn setup Spa Mai Hân sẽ giúp bạn phân biệt những điểm giống và khác nhau cơ bản của phòng xông hơi khô và xông hơi ướt để tiện hơn trong việc tìm ra liệu pháp tốt nhất để cải thiện sức khỏe và sắc đẹp bản thân theo cách tốt nhất, khoa học nhất và hiệu quả nhất.
Xông hơi khô và ướt, giống và khác nhau như thế nào? - ảnh 1
Phòng xông hơi đá muối hồng ngoại một xu hướng xông hơi hiện đại

Mặc dù khác nhau về mặt hình thức nhưng cả 2 loại phòng xông hơi trên đều có điểm giống nhau là đem đến những hiệu quả tốt cho người sử dụng. Nguyên lý hoạt động của chúng là gây tác động nhiệt lên cơ thể và làm nóng, kích thích cơ thể bài tiết mồ hôi, đồng thời loại bỏ các độc tố ra ngoài.
Nếu phòng xông hơi khô sử dụng nhiệt khô thì phòng xông ướt sử dụng nhiệt hơi nước để làm nóng. Trong phòng xông hơi ướt nhiệt độ là 45 độ C nhưng với gần 100% độ ẩm, không cho phép cơ thể có khả năng làm mát thông qua sự bay hơi nước, xông hơi ướt tạo hơi bằng cách bơm hơi nước nóng vào phòng và cho phép thêm một ít không gian trong lành.
Trong khi đó, phòng xông hơi khô dùng đá (sỏi) được đun nóng để tăng nhiệt độ bên trong đến hơn 50 độ C, đôi khi đạt tới gần 75 độ C, cùng với khoảng 10% độ ẩm, cơ thể đổ mồ hôi và tự làm mát. Bộ phận tạo nhiệt của phòng xông hơi khô được thiết lập bằng các đá tỏa nhiệt đặt trên những thanh điện trở. Đá tỏa nhiệt đều khắp trong phòng. Ngoài ra, người ta thường cho một lượng nhỏ nước (và tinh dầu để tạo cảm giác dễ chịu) đổ lên đá để nhanh chóng tăng nhiệt và độ ẩm, nhưng độ ẩm này sẽ nhanh chóng mất đi.
Phòng xông hơi khô và cả ghế ngồi bên trong cũng đều được làm bằng chất liệu gỗ thông nhập khẩu, vì nhiệt độ cao trong khi độ ẩm lại thấp và nhằm ngăn ngừa hiện tượng gây da cho người sử dụng. Ngoài ra, bộ phận tạo nhiệt của phòng xông hơi khô được thiết lập bằng các viên đá tỏa nhiệt đặt trên những thanh điện trở. Thông thường, người ta hay cho một lượng nước hoặc tinh dầu nhất định đổ lên đá, để nhanh chóng làm tăng nhiệt độ cùng độ ẩm.
Xông hơi khô và ướt, giống và khác nhau như thế nào? - ảnh 2
Phòng xông hơi khô

Đối với phòng xông hơi ướt, người ta sử dụng kính cường lực giữ kín không khí, ngăn chặn hơi thoát ra ngoài. Loại phòng xông này cũng kèm theo nhiều thiết bị như: hệ thống massage lưng, chân (nếu có), sen tay, sen trần, đài radio, quạt thông gió, máy xông hơi… để mang lại những giây phút thoải mái nhất.
Xông hơi khô và ướt, giống và khác nhau như thế nào? - ảnh 3

Như vậy phòng xông hơi không những giúp bạn và người thân thư giãn chữa bệnh mà còn tăng tính hiện đại cho ngôi nhà của bạn. Hiện nay, có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng đẹp cho 2 kiểu phòng này, nhưng để sở hữu một phòng tắm xông hơi hiện đại, hiệu quả, bền và đẹp bạn cần tìm hiểu thật kỹ khi chọn đơn vị thi công và lắp đặt sao có thể an tâm về chất lượng nhất có thể.
Hãy liên lạc với chúng tôi nếu bạn muốn tìm hiểu hay có nhu cầu lắp đặt các loại phòng xông hơi, chuyên viên tư vấn Setup spa Mai Hân sẽ tận tình giúp bạn có được sự lựa chọn thoải mái nhất.

Thanh Mai

Bình luận