Làm mát cơ thể

13/09/2015 14:12 GMT+7

Cơ thể tôi thường nóng, bứt rứt khó chịu, nhất là khi gặp thời tiết oi bức, người hay nóng, táo bón, có khi nổi mụn… Nhờ tư vấn giúp tôi cách dùng những món ăn làm mát cơ thể, nhất là những khi trời nắng nóng. Xin cảm ơn. (nguyengia@...)

Cơ thể tôi thường nóng, bứt rứt khó chịu, nhất là khi gặp thời tiết oi bức, người hay nóng, táo bón, có khi nổi mụn… Nhờ tư vấn giúp tôi cách dùng những món ăn làm mát cơ thể, nhất là những khi trời nắng nóng. Xin cảm ơn. (nguyengia@...)

- Mỗi người có cơ địa nóng (nhiệt), lạnh (hàn) khác nhau. Do vậy cơ thể sẽ có những phản ứng, biểu hiện khác nhau khi thời tiết thay đổi, khắc nghiệt. Có nhiều cách chế biến món ăn giúp làm mát cơ thể, bạn có thể dùng cách sau: lấy 200 gr sườn heo non, 20 gr vị thuốc sinh địa và các vị thuốc khác là huyền sâm, ngọc trúc, sa sâm, hạt sen, kỷ tử (mỗi loại 10 gr), 5 gr thạch hộc, 5 trái táo đỏ. Rửa sạch sườn non để ráo nước. Cho nửa lít nước vào nồi nấu sôi, cho sườn non vào nấu khoảng 5 phút và chế bỏ nước này đi. Bắc nồi nước khác (một lít nước) nấu sôi và cho sườn non vào, nấu đến khi sườn chín mềm thì cho các vị thuốc trên vào, nêm nếm gia vị vừa dùng, nấu khoảng 15 - 20 phút nữa. Dùng món này làm canh, có tác dụng bồi bổ, còn làm mát cơ thể, tăng thêm tân dịch cho cơ thể, tránh đau cổ họng (do thời tiết) và giúp dễ ngủ. Ngoài ra, bạn có thể dùng khổ qua, rau má nấu với thịt heo nạc cũng giúp hạ nhiệt cơ thể; hạn chế dùng các thực phẩm có tính nhiệt (nóng) như ớt, tiêu...

 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.