Làm việc trên 45 giờ/tuần làm tăng nguy cơ bị tiểu đường

0 Thanh Niên Online
Phụ nữ làm việc quá giờ quy định giúp tăng thu nhập, nhưng có nguy cơ bị tiểu đường, theo nghiên cứu mới công bố.
Phụ nữ làm việc căng thẳng và trên 45 giờ/tuần có nguy bị bệnh tiểu đường /// Reuters Phụ nữ làm việc căng thẳng và trên 45 giờ/tuần có nguy bị bệnh tiểu đường - Reuters
Phụ nữ làm việc căng thẳng và trên 45 giờ/tuần có nguy bị bệnh tiểu đường
Reuters
Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí British Medical Journal Diabetes Research and Care (chuyên về bệnh tiểu đường ngày 4.7, các nhà nghiên cứu kết luận họ đã phát hiện chứng cứ cho thấy phụ nữ làm việc quá nhiều giờ có nguy cơ cao bị tiểu đường, theo trang tin Tech Times.
Nhà nghiên cứu Mahee Gilbert-Ouimet thuộc Đại học Toronto (Canada) cho biết phụ nữ làm việc ít nhất 45 giờ/tuần, có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn 63% so với những người làm việc 35-40 giờ/tuần.
Nguy cơ bị tiểu đường từ làm việc quá mức sẽ giảm khi các yếu tố khác được kiềm chế, bao gồm hút thuốc lá, sử dụng rượu bia và cân nặng.
“Làm việc trên 45 giờ hằng tuần làm gia tăng nguy cơ bị tiểu đường đối với phụ nữ, nhưng không ảnh hưởng đến nam giới”, các nhà nghiên cứu kết luận.
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng làm việc trên 40 giờ/tuần có thể dẫn đến stress, làm thay đổi khả năng sản sinh hoóc môn trong cơ thể, chẳng hạn cortisol có liên quan đến chất lượng giấc ngủ và insulin.
Điều tối quan trọng cho những người làm việc quá giờ là phải ngủ đủ.
Thiếu ngủ kèm với căng thẳng trong công việc làm gia tăng nguy cơ bị tiểu đường và béo phì, theo các nhà nghiên cứu.
Các nghiên cứu khác trước đây cũng chỉ ra rằng thừa cân là yếu tố hàng đầu dẫn đến tiểu đường.
“Chính vì thế, điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, tăng cường hoạt động thể chất, tập thể dục, mỗi kg được giảm thì con người giảm được 16% nguy cơ bị tiểu đường”, chuyên gia Richard Hamman thuộc Đại học Colorado (Mỹ) lưu ý.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm