Lần đầu tiên ghép thành công 2 bàn tay ở Anh

0 Thanh Niên Online

Hai bàn tay ông Chris King (Anh) bị một máy ép kim loại cán đứt cách đây 3 năm. Tai nạn lao động không giết được ông nhưng đã lấy mất gần hết 2 bàn tay. Mới đây, ông đã được cấy ghép tay thành công.

Lần đầu tiên ghép thành công 2 bàn tay ở Anh - ảnh 1

Ông Chris King sau khi được ghép 2 bàn tay - Ảnh chụp màn hình The Independent

Hai bàn tay do một người hiến không được tiết lộ danh tính. Cuộc phẫu thuật ghép bàn tay được đánh giá là thành công lớn, giúp thay đổi cuộc sống của ông King, theo BBC.
Chris King năm nay 57 tuổi, sống ở thành phố Doncaster, miền bắc nước Anh. Cuộc phẫu thuật được tiến hành ở Bệnh viện đa khoa Leeds ở thành phố Leeds, Anh.
Trường hợp của ông King là ca thứ 2 được ghép bàn tay ở Anh nhưng là trường hợp đầu tiên ghép cả 2 bàn tay từ một người hiến.
“Không có thứ gì đang ao ước với tôi hơn điều này. Nó còn hạnh phúc hơn cả trúng số độc đắc. Hai bàn tay đó thật kỳ lạ. Máu của tôi đang chảy qua đó, gân của tôi đang nối với chúng”, ông King cho biết sau ca phẫu thuật thành công.
Cấy ghép bàn tay cho ông King phức tạp hơn rất nhiều so với một số ca cấy ghép khác. Nguyên nhân do đây là ca cấy ghép mà phần ghép nằm dưới cổ tay, giáo sư Simon Kay, bác sĩ dẫn đầu cuộc phẫu thuật cho hay.
Nhóm phẫu thuật phải nghiên cứu nhiều hơn so với một cuộc cấy ghép nội tạng, ông nói thêm. Ngoài ra, ông King sẽ bị số tác động tâm lý khi nhìn thấy bàn tay của người khác gắng trên tay mình. Gia đình ông cũng phải làm quen khi tiếp xúc với bàn tay mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sử dụng quá nhiều một loại thuốc nào đó có thể dần dần gây hại cho gan. Tổn thương này có thể từ nhẹ đến suy gan hoàn toàn. /// Ảnh: Shutterstock

5 thói quen xấu hằng ngày gây hại cho gan

Gan là một cơ quan kỳ diệu. Mỗi ngày, nó tạo ra mật, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống, làm sạch độc tố khỏi máu, phân hủy chất béo, rượu và thuốc, kiểm soát lượng đường trong máu và mức độ hoóc môn, dự trữ sắt và nhiều hơn nữa.