Lập trung tâm điều phối ghép bộ phận cơ thể người

0
Bộ Y tế cho biết đã hoàn thiện đề án thành lập Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, đặt tại Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư. Trung tâm có nhiệm vụ tiếp nhận, lập danh sách, quản lý việc cấp thẻ cho người đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sống và sau khi chết; đồng thời lập danh sách, quản lý những người có chỉ định ghép mô, bộ phận cơ thể, điều phối việc lấy ghép mô, bộ phận cơ thể người.

Trung tâm cũng tiếp nhận thông tin từ các ngân hàng mô về số lượng, chủng loại mô hiện có, trên cơ sở đó điều phối việc cung cấp mô cho các đơn vị ghép. Hiện tại, ngân hàng mô (giác mạc, xương, da...) đã được thành lập tại BV Mắt T.Ư, Học viện Quân y, ĐH Y Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Hà Nội. Theo quy định, người hiến mô, bộ phận cơ thể phải đủ 18 tuổi trở lên. Người hiến sẽ được chăm sóc, phục hồi y tế miễn phí ngay sau khi hiến và được khám sức khỏe định kỳ miễn  phí.

Liên Châu

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngồi suốt nhiều giờ liền trên những chuyến bay đường dài có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông /// Ảnh: Shutterstock

Khi đi máy bay, hãy luôn mang theo thứ này

Di chuyển bằng hàng không mang lại nhiều tiện lợi nhờ tốc độ nhanh. Tuy nhiên, trong những chuyến bay đường dài, việc ngồi với tư thế không thoải mái có thể gây khó chịu, đau chân, thậm chí là nguy cơ bị cục máu đông.
Người đàn ông Ấn Độ đã tử vong vì mất máu sau khi bị gà mang cựa kim loại đá vào bụng ///  Ảnh minh họa: Shutterstock

Coi đá gà, bị gà đá thủng bụng tử vong

Tại một trường gà ở bang Andhra Pradesh (Ấn Độ), gà đá được gắn những chiếc cựa kim loại sắc như dao cạo vào chân. Không may, một con gà lúc quẫy đạp đã móc cựa vào bụng một người đứng xem, khiến ông này tử vong.