Liệu pháp chống mù do bệnh tiểu đường

0
(TNO) Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra biện pháp mới mà họ cho là có khả năng điều tiết tình trạng rò rỉ mạch máu trong mắt ở những người tiểu đường lâu năm.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Michigan (Mỹ) đã xác định được hợp chất có thể ngăn chặn chuỗi các sự kiện gây tổn hại cho võng mạc, được gọi là bệnh võng mạc do tiểu đường.

Phát hiện này mở ra hướng đi mới nhằm ngăn cản hai cơ chế gây nên căn bệnh này: đó là viêm nhiễm và làm yếu đi hàng rào mạch máu bảo vệ võng mạc.

Bệnh võng mạc do tiểu đường là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trong giới những người Mỹ đang ở tuổi lao động.

Tình trạng trên một phần là do hoạt động của VEGF, một protein làm giảm “tường thành” mạch máu phòng thủ ở võng mạc, theo báo cáo trên chuyên san Biochemical Journal.

Các chuyên gia Đại học Michigan đã xác định được protein tên aPKC, hỗ trợ cho VEGF để làm rò rỉ mạch máu. Và hợp chất mới được phát hiện không những tấn công trực tiếp aPKC mà còn ngăn chặn tình trạng hủy hoại gây viêm nhiễm võng mạc.

Phi Yến

>> Khám mắt và tư vấn miễn phí cho trẻ em
>> Khám mắt và tặng kính
>> Khám mắt mờ phát hiện nhồi máu não

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đo huyết áp /// SHUTTERSTOCK

Khi nào bạn nên lo lắng về bệnh cao huyết áp?

Huyết áp cao hay tăng huyết áp được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó không có triệu chứng rõ ràng để chỉ ra rằng có điều gì đó không ổn. Nhiều người phải chịu đựng vấn đề huyết áp cao trong nhiều năm mà không hề biết về nó.