Lợi ích không ngờ của việc đọc sách ban đêm

0 Thanh Niên
Đọc sách báo tốt như thế nào đối với não bộ thì có lẽ quá rõ ràng, song đọc vào ban đêm thì sao?
Đọc sách vào ban đêm giúp cải thiện trí nhớ /// ShutterStock Đọc sách vào ban đêm giúp cải thiện trí nhớ - ShutterStock
Đọc sách vào ban đêm giúp cải thiện trí nhớ
ShutterStock
Cải thiện trí nhớ. Theo trang Steptohealth, bộ não làm việc chăm chỉ và tích cực hơn trong đêm. Tại sao vậy? Trong lúc bạn nghỉ ngơi và ngủ, mọi năng lượng có thể tập trung vào não bộ.
Nếu bạn đọc trước khi đi ngủ, các khái niệm hoặc những gì bạn đã đọc và tiếp nhận vào não sẽ được giữ lại tốt hơn. Thêm vào đó, nhiều người cũng có sự tập trung tốt hơn vào ban đêm.
Vì vậy, tận dụng việc đọc và học một cái gì đó hữu ích vào thời điểm trước khi ngủ sẽ rất có lợi cho não bộ.
“Tập thể dục” cho não. Một lợi ích khác của việc đọc sách vào ban đêm là giúp bộ não được dịp tập thể dục một chút. Giống như việc rèn luyện thể chất để có một cơ thể khỏe mạnh và linh hoạt hơn, bạn cũng có thể tập thể dục cho não để có trí nhớ tốt hơn và thời gian hồi tưởng nhanh hơn. Đọc trước khi ngủ giúp não vận động. Tập trung vào những gì bạn đọc có tác dụng luyện tập cho bộ não. Trong khi bạn ngủ, bộ não vẫn đang hoạt động.
Phản ứng, trả lời nhanh hơn. Điều này có thể rất hữu ích khi bạn đứng nói chuyện trước công chúng hoặc nếu có điều gì đó bất ngờ xảy ra và bạn phải hành động nhanh chóng. Tập thể dục cho não cũng giúp cải thiện trí thông minh.
Hãy nhớ rằng bộ não của bạn phải suy nghĩ rất nhiều trong lúc đọc, giúp tăng cường trí tưởng tượng. Điều này cũng có thể giúp bạn trở nên sáng tạo hơn.
Giúp ngừa bệnh. Đọc sách vào ban đêm giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn có nguy cơ cao bị Alzheimer (một dạng bệnh mất trí nhớ). Bằng cách rèn luyện trí não và tăng cường trí nhớ, bạn đã được bảo vệ nhiều hơn trước những chứng bệnh tiềm tàng này.
Giúp dễ ngủ. Lý do rất đơn giản là đọc vào ban đêm giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ, giảm thiểu nguy cơ khó ngủ, mất ngủ.
Dù vậy, nếu bạn không có thời gian đọc ban đêm thì đọc vào bất cứ thời điểm nào trong ngày cũng đều tốt cho não bộ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ não con người /// REUTERS

5 thói quen để có bộ não khỏe mạnh hơn

Theo ông Sanjay Gupta, bác sĩ giải phẫu thần kinh, phóng viên y khoa của CNN đồng thời là tác giả sách, “hay quên” là điều bình thường ở mọi lứa tuổi, và gien không phải nguyên nhân khiến chúng ta mắc chứng mất trí nhớ.