Lời khuyên của tiến sĩ Nobel Y học: Cân nặng hợp lý giúp trái tim khỏe mạnh

0
Trước thực trạng tỷ lệ mắc phải các vấn đề liên quan đến tim mạch ngày càng tăng cao, nhiều tổ chức y tế và dinh dưỡng đã đưa ra những lời khuyên hữu ích để có một trái tim khỏe mạnh.
 
 
Theo tiến sĩ Louis Ignarro - thành viên Ban Cố vấn dinh dưỡng của Tập đoàn Dinh dưỡng toàn cầu Herbalife, cân nặng có liên quan mật thiết đến sức khỏe tim mạch Theo tiến sĩ Louis Ignarro - thành viên Ban Cố vấn dinh dưỡng của Tập đoàn Dinh dưỡng toàn cầu Herbalife, cân nặng có liên quan mật thiết đến sức khỏe tim mạch
Theo tiến sĩ Louis Ignarro - thành viên Ban Cố vấn dinh dưỡng của Tập đoàn Dinh dưỡng toàn cầu Herbalife, cân nặng có liên quan mật thiết đến sức khỏe tim mạch
Trong số đó, việc duy trì cân nặng hợp lý là một giải pháp mang ý nghĩa quan trọng.
Hầu hết mọi người đều biết rằng cân nặng hợp lý giúp chúng ta sở hữu thân hình cân đối, từ đó sống lạc quan và tự tin hơn. Tuy nhiên, bạn có biết cân nặng hợp lý còn giúp tim hoạt động khỏe mạnh? Cân nặng hợp lý là một phần then chốt của lối sống lành mạnh, bên cạnh việc duy trì chế độ ăn uống phù hợp, luyện tập đều đặn và hạn chế căng thẳng để bảo vệ hệ tim mạch.
Vậy thế nào là cân nặng hợp lý để có một trái tim khỏe mạnh? Tiến sĩ Louis Ignarro, người từng đạt giải Nobel Y học, hiện là thành viên Ban Cố vấn Dinh dưỡng của Tập đoàn Dinh dưỡng toàn cầu Herbalife cho biết, điều này phụ thuộc vào mối tương quan giữa hàm lượng chất béo, chiều cao và cân nặng của cơ thể, được thể hiện thông qua chỉ số khối BMI. Chúng ta thường không thích chất béo nhưng sự thật là một vài chất béo lại có lợi cho cơ thể. Cơ thể khỏe mạnh khi những chất béo này được duy trì ở mức độ hợp lý. Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ (National Institutes of Health), chỉ số khối (BMI) được xem là bình thường khi giao động từ 18,5 đến 24,9 (bạn có thể đo chỉ số BMI của mình tại đây).
Khi chỉ số BMI ở mức chuẩn, toàn bộ hệ tuần hoàn của cơ thể sẽ được hỗ trợ một cách tối ưu nhất. Dưới đây là những phân tích cụ thể của tiến sĩ Ignarro về vai trò của cân nặng đối với sức khỏe tim mạch:
Huyết áp
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, cân nặng cân đối giúp huyết áp trong cơ thể duy trì ở mức ổn định. Huyết áp là chỉ số thể hiện áp lực mà máu tác động vào thành động mạch khi đang lưu thông. Vì vậy, huyết áp ổn định cũng đồng nghĩa cơ thể bơm máu hiệu quả hơn.
Hệ tuần hoàn
Bên cạnh ổn định huyết áp, chỉ số BMI ở mức chuẩn còn giúp cho mạch máu khỏe mạnh và linh hoạt hơn. Nhờ vậy, máu sẽ lưu thông đều đặn trong toàn cơ thể để mang chất dinh dưỡng cung cấp cho các mô và cơ.
Mức chất béo trung tính
Cân nặng lý tưởng giữ cho mức chất béo trung tính trong cơ thể ổn định. Khi ăn, cơ thể chúng ta sẽ tự động chuyển hóa lượng calo dư thừa thành chất béo trung tính và lưu trữ trong các tế bào mỡ. Sau đó, cơ thể sẽ sử dụng lượng chất béo này như một nguồn năng lượng bổ sung vào khoảng thời gian giữa các bữa ăn. Vì vậy, nếu lượng chất béo trung tính trong cơ thể được giữ ở mức cân đối thì động mạch sẽ khỏe mạnh và vận chuyển máu hiệu quả hơn.
Lượng cholesterol
Lượng cholesterol hợp lý giữ vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Duy trì một cân nặng cân đối sẽ giúp ổn định lượng cholesterol, từ đó cho phép máu từ tim được lưu thông và cung cấp chất dinh dưỡng cho toàn cơ thể một cách hiệu quả hơn.
Những thói quen tốt cho tim mạch sẽ đồng thời tốt cho cả cơ thể
Những thói quen tốt cho tim mạch sẽ đồng thời tốt cho cả cơ thể
Hơn cả một ngoại hình đẹp, việc duy trì cân nặng hợp lý rõ ràng mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng và giàu dưỡng chất thiết yếu, hạn chế căng thẳng, nghỉ ngơi thường xuyên và vận động điều độ sẽ mang đến một cân nặng lý tưởng, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch. Hơn thế nữa, những thói quen sống này còn giúp bạn sở hữu một cơ thể khỏe khoắn, đem lại một cuộc sống hạnh phúc và giàu ý nghĩa hơn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm