Lối sống ảnh hưởng nhiều nhất đối với sức khỏe

0 Thanh Niên Online
Không ỷ y, dựa vào bác sĩ, chăm sóc y tế mà cần quan tâm đến lối sống để có sức khỏe tốt, vì lối sống là yếu tố tác động lớn nhất đến sức khỏe.
Cần chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn nhỏ, còn trẻ /// Thanh Tùng Cần chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn nhỏ, còn trẻ - Thanh Tùng
Cần chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn nhỏ, còn trẻ
Thanh Tùng
Tại buổi tọa đàm về “Bí quyết sống khỏe”, do Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) tổ chức, Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Thanh Hiệp, Phó hiệu trưởng, Trưởng phòng khám Bác sĩ gia đình, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), thông tin về những yếu tố tác động đến sức khỏe con người. Đó là: lối sống (tác động nhiều nhất - chiếm 43%); sinh học, cơ địa (27%), môi trường (19%), chăm sóc y tế chiếm (11%).
Theo bác sĩ Hiệp, qua thời gian, tuổi tác, ai cũng có thể “trục trặc” sức khỏe nhưng nếu chúng ta có lối sống, sinh hoạt lành mạnh, điều độ thì sức khỏe sẽ tốt hơn.
Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc chia sẻ: Lối sống tác động lớn nhất đối với sức khỏe, bên cạnh môi trường, chăm sóc y tế, đừng ỷ y có bác sĩ lo… “Để sống khỏe, sống thọ, chúng ta cần hoạt bát, vui vẻ, biết cảm thông… Còn nếu luôn căng thẳng, cay cú…sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe - những cái này bác sĩ không chữa được”, bác sĩ Ngọc nhấn mạnh.
“Y học gia đình là chăm sóc sức khỏe từ khi còn trẻ, còn khỏe cho đến cuối đời để có sức khỏe tốt hơn; nếu có bệnh cũng khống chế hoặc sống tốt với nó. Chính vì vậy, mô hình bác sĩ gia đình ở các nước đã phát triển lâu nay. Tại VN, từ năm 2000, Bộ Y tế chính thức công nhận chuyên ngành y học gia đình, cho phép đào tạo bác sĩ chuyên khoa này. Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch ngoài đào tạo nhân lực y học gia đình còn triển khai phòng khám bác sĩ gia đình, để nâng cao chăm sóc sức khỏe người dân…”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mất thị lực đột ngột kèm theo cơn đau mắt dữ dội, nhạy cảm với ánh sáng là dấu hiệu của bong võng mạc hoặc tăng nhãn áp gây ra /// Shutterstock

Phát hiện 4 triệu chứng này thì nên đến bệnh viện ngay

Có một số vấn đề sức khỏe chúng ta có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng khi các triệu chứng không thuyên giảm và nghi ngờ mình mắc bệnh gì đó, thì đừng ngần ngại đi khám bác sĩ, đặc biệt khi xuất hiện các triệu chứng sau, theo MSN.