Lớn lên trong nghèo khổ, có thể bị suy tim sau này

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới cho thấy lớn lên trong nghèo khổ có thể khiến bạn bị suy tim sau này trong đời, theo UPI.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Suy tim là tình trạng tim không bơm máu như bình thường, gây mệt mỏi và hụt hơi, đồng thời khiến cho việc thực hiện các hoạt động hằng ngày trở nên khó khăn.
Tiến sĩ Tomi Laitinen tại Trung tâm Y khoa Tim mạch Phòng ngừa và Ứng dụng thuộc Đại học Turku (Phần Lan) và các cộng sự đã thu thập dữ liệu của 1.900 người tham gia cuộc Nghiên cứu rủi ro tim mạch ở người trẻ Phần Lan năm 1980 và 2011.

Thu nhập gia đình được ghi nhận vào lúc bắt đầu cuộc nghiên cứu đối với trẻ từ 3-18 tuổi. Sau đó, các đối tượng được đánh giá về kích cỡ và chức năng tâm thất trái khi họ đến tuổi 34-49.
Một tâm thất trái phình to có liên quan đến suy tim, và hoạt động bất thường của tâm thất trái là dấu hiệu cảnh báo tình trạng suy tim. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những đối tượng xuất thân từ những gia đình nghèo dễ bị hai vấn đề trên hơn so với con em của những gia đình giàu có.
Cuộc nghiên cứu chưa thực sự chứng minh được rằng sự nghèo khổ đã dẫn đến tình trạng sức khỏe tim tồi tệ, nhưng mối liên hệ này vẫn được duy trì ngay cả khi tiến sĩ Laitinen và các cộng sự xem xét tuổi tác, giới tính và các tác nhân rủi ro gây bệnh tim, cũng như thu nhập của các đối tượng khi trưởng thành.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san JAMA Pediatrics.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các dịp nghỉ lễ là "cơ hội" để gia tăng căng thẳng ở nhiều người /// Shutterstock>

Căng thẳng vì... ăn chơi và nghỉ ngơi

Giáng sinh, Tết dương lịch, Tết âm lịch - mùa lễ hội đang đến. Đó vẫn được gọi là mùa của đoàn tụ, của hạnh phúc. Còn giới chuyên môn cảnh báo đó có thể là mùa của stress, lo lắng, thậm chí hoảng loạn.