Mẹ nhiễm BBzP, con có nguy cơ bị chàm

0
(TNO) Trẻ nhỏ có mẹ bị nhiễm hóa chất butylbenzyl phthalate (BBzP), được sử dụng phổ biến trong các đồ gia dụng, có nguy cơ mắc bệnh chàm cao hơn so với những trẻ có mẹ không nhiễm chất này.

BBzP thường có mặt trong tấm trải sàn bằng nhựa vinyl, thuộc da nhân tạo và một số sản phẩm khác. Do đó, BBzP có thể được thải từ từ vào không khí trong nhà, theo trang tin ScienceDaily.

Khuyến cáo trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học tại Trung tâm Sức khỏe môi trường trẻ em Columbia (Mỹ) theo dõi 407 phụ nữ Mỹ gốc Phi và Dominica không hút thuốc lá và con của họ sống ở thành phố New York .

Giới nghiên cứu đã kiểm tra tình trạng phơi nhiễm BBzP ở những phụ nữ này khi mang thai trên sáu tháng bằng cách xét nghiệm nước tiểu. Gần như tất cả phụ nữ tham gia đều phơi nhiễm BBzP với nhiều mức độ khác nhau.

Sau khi sinh, những phụ nữ này được hỏi liệu con họ có bị chàm hay không. Kết quả cho thấy những trẻ dưới hai tuổi có mẹ nhiễm BBzP ở mức cao có nguy cơ mắc chàm tới 52% so với trẻ có mẹ nhiễm BBzP thấp.

Nhà nghiên cứu Allan C. Just cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy phơi nhiễm BBzP là một yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh chàm, ngoài các yếu tố di truyền, chất gây dị ứng và phơi nhiễm khói thuốc lá”.

Một số nghiên cứu trước cho thấy phơi nhiễm BBzP khiến trẻ chậm phát triển kỹ năng vận động và có nguy cơ gặp các vấn đề về hành vi ở mức cao.

Văn Khoa

>> Mùa hè, cảnh giác tai nạn ở trẻ em
>> Giúp trẻ em bị bệnh tim
>> Phá đường dây khiêu dâm trẻ em toàn cầu
>> Cha lớn tuổi, con ít năng động
>> Người nhà thai phụ phản ứng bệnh viện về chẩn đoán thai nhi
>> Thai phụ bị sốt, con có nguy cơ tự kỷ cao
>> Sản phụ sinh tư

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các biến chứng do viêm khớp dạng thấp /// BVCC

Cách nhận biết sớm bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hiện là bệnh thường gặp ở nữ giới từ 30-60 tuổi, ở nam giới thường khởi phát muộn hơn. Bệnh gây ra những cơn đau, sưng, nóng khớp, nếu không điều trị sớm có thể biến dạng, phá hủy khớp,... và tàn phế.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng