/// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Nếu bạn có tóc bạc ở tuổi 20 thì có thể là do di truyền từ cha hoặc mẹ.
Tuy nhiên, ngoài yếu tố di truyền còn do một số yếu tố môi trường và lối sống của mỗi người, theo tiến sĩ Marie Jhin, giám đốc Viện da liễu Premier ở San Francisco (Mỹ).
Do căng thẳng
Các chuyên gia tin rằng có mối liên quan giữa stress và tóc bạc. Một nghiên cứu năm 2013 Đại học New York (Mỹ) công bố trên tạp chí Nature Medicine cho thấy căng thẳng có thể gây ra sự suy giảm các tế bào gốc từ nang tóc, theo Health.
Do mắc bệnh
Trong trường hợp hiếm hoi, già trước tuổi có thể kích hoạt bởi các vấn đề sức khỏe như bệnh tuyến giáp hoặc các vấn đề với tuyến yên. Bệnh tự miễn dịch tấn công da và tóc, chẳng hạn như rụng tóc hay bạch biến, cũng có thể khiến tóc bạc.
Tự miễn dịch có nghĩa là tế bào của chính bạn đang tấn công cơ thể của bạn, tiến sĩ Jihn nói. Vì vậy, nếu cơ thể bạn đang tấn công các tế bào tóc, tóc có thể bạc.
Mới 20 tuổi mà đã có tóc bạc, vì sao? - ảnh 1

tin liên quan

Bí quyết ngừa tóc bạc
Cỏ cà ri, dầu hạnh nhân, trà đen... là những thảo dược có thể giúp bạn ngăn ngừa tóc chuyển màu trắng.

Do thiếu hụt vitamin
Tóc bạc cũng có thể do thiếu hụt vitamin B12, theo tiến sĩ Jhin. Có một số yếu tố có thể đặt bạn vào nguy cơ tóc bạc sớm hơn, chẳng hạn như ăn chay hay thuần chay, dùng thuốc tránh thai hoặc có vấn đề tiêu hóa. Nhưng nếu tóc bạc do thiếu B12, rất có thể do thiếu máu ác tính, giảm hồng cầu do ruột không thể hấp thụ đủ vitamin B12.

Do hút thuốc
Hút thuốc lá có thể làm cho làn da và mái tóc đổi màu, tiến sĩ Jihn nói. Trong thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa hút thuốc lá và tóc bạc trước tuổi 30.
Tiến sĩ Jihn vẫn nhấn mạnh rằng tất cả những yếu tố trên đều ít nhiều ảnh hưởng đến màu tóc của bạn hơn so với gien. Nhưng nếu nhận thấy tóc đang bạc dần dù ở tuổi đôi mươi mà không liên quan di truyền, thì nên thăm khám để kiểm tra tuyến giáp, nồng độ vitamin, và nguy cơ thiếu máu.

Ngọc Lam

Bình luận