Mùa dâu tây kể chuyện dinh dưỡng tuyệt vời của dâu tây!

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
Dâu tây là loại quả mọng được nhiều người yêu thích. Những ngày này tìm kiếm dâu tây không khó và giá lại rẻ.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe thường khuyên dùng thực phẩm phải đúng mùa để vừa rẻ vừa ít có thuốc trừ sâu hơn những loại quả nghịch mùa. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của dâu tây, theo boldsky.
Bảo vệ tim
Tim được bảo vệ nếu bổ sung các thực phẩm có chất chống ô xy hóa và polyphenol. Hai loại hợp chất này đều có trong dâu tây.
Lớp lót của hệ tuần hoàn được bảo vệ bởi anthocyanin có trong các loại quả mọng này. Chúng che chắn các động mạch từ mảng bám tích tụ. Nó cũng giúp điều chỉnh huyết áp.
Ổn định đường huyết
Tiêu hóa thức ăn tinh bột bị chậm lại bởi a xít ellagic có trong dâu tây, nên ăn dâu tây có thể kiểm soát sự gia tăng lượng đường huyết, theo boldsky.
Ngừa ung thư
Dâu tây giúp ngừa ung thư đại tràng và thực quản nhờ sự hiện diện của a xít ellagic. A xít ellagic là chất phytochemical có thể ngăn ngừa ung thư vú, phổi, bàng quang và da. Khi hoạt động như chất chống ô xy hóa, a xít ellagic có thể làm chậm quá trình sản sinh tế bào ung thư.
Tăng cường miễn dịch
Sự hiện diện của vitamin C gây tạo nên các kháng thể tăng cường miễn dịch. Điều này giúp tăng cường khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Dâu tây có thể chống lại dị ứng và hen suyễn một cách hiệu quả.
Ổn định huyết áp
Anthocyanin trong dâu tây có thể làm giãn niêm mạc mạch máu, giúp giảm huyết áp thành công. Giàu kali, dâu tây có thể kiểm soát huyết áp, theo boldsky.
Cải thiện sức khỏe não
Lượng cao chất chống ô xy hóa trong dâu tây bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại do sự hiện diện của các gốc tự do. Các neuron trong não cũng thay đổi nên giúp cải thiện hơn nữa sức khoẻ của não bộ.
Ngừa xơ vữa động mạch
Dâu tây chứa quercetin có thể làm giảm sự hình thành mảng bám xơ vữa động mạch.
Ngừa cholesterol
Dâu tây chứa pectin - chất xơ hòa tan có thể làm giảm mức LDL.
Cải thiện sức khỏe thị giác
Các chất chống ô xy hóa có trong dâu tây giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các vấn đề về mắt khác. Vitamin C có trong dâu tây giúp cải thiện chức năng và tăng tuổi thọ của tế bào võng mạc.
Giảm cân
Sự hiện diện của chất chống ô xy hóa và a xít ellagic hỗ trợ giảm cân. Dâu tây là chất chống viêm có thể phục hồi chức năng của các hoóc môn giúp giảm cân, theo boldsky.
Điều trị táo bón
Giàu chất xơ, dâu tây rất tốt trong điều trị chứng táo bón. Sự hiện diện của chất xơ trong trái cây này cũng giúp giảm các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi.
Răng khỏe
Dâu tây có a xít malic hoạt động như một chất làm se và có thể loại bỏ sự đổi màu của răng.
Cải thiện sức khỏe da
Các tế bào da chết được loại bỏ bằng a xít alpha-hydroxy có trong dâu tây và cũng làm sạch da. Loại trái cây này có khả năng làm dịu da và làm dịu da bị kích thích. Nó cũng bảo vệ khỏi tia UV.
Ngăn chặn rụng tóc
Vitamin C có trong dâu tây có thể khuyến khích sự hấp thu sắt và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Thiếu hụt chất dinh dưỡng này có thể ngừa tóc chẽ. Vitamin C cũng điều trị gàu. Sự hiện diện của silica trong dâu tây có thể ngăn ngừa chứng hói đầu, theo boldsky.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Rửa thịt gà sống bằng nước có thể khiến vi khuẩn dễ lây lan ra xung quanh /// Shutterstock>

Vì sao không nên rửa thịt gà trước khi chế biến?

Rửa sạch thịt gà trước khi chế biến tưởng chừng là điều hợp lý nhưng trong nhiều trường hợp thì không nên. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên rửa lại thịt gà vì như vậy sẽ làm vi khuẩn dễ lây lan.