Mùi vị giúp ích cho trí nhớ

0

Bạn từng nghe nhắc tới “hiện tượng Proustian”, rằng những mùi vị đặc trưng, riêng biệt có thể giúp người ta nhớ lại những ký ức trước đây? Giờ thì các nhà khoa học Hà Lan đã tiến hành chứng minh đúng là mùi vị có thể kích thích, gợi lại ký ức xưa hiệu quả hơn cả âm thanh, theo thông tin từ tờ Telegraph.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Utrecht đã chọn 70 tình nguyện viên nữ và cho họ xem đoạn video với cảnh khủng khiếp như tai nạn xe hơi và những hình ảnh về nạn diệt chủng ở Rwanda. Trong lúc các tình nguyện viên xem phim thì mùi hương cassis được bơm vào phòng, đèn màu được rọi vào và âm nhạc du dương được chơi như nhạc nền.

Một tuần sau đó, họ được yêu cầu nhớ lại những trải nghiệm về bộ phim trong khi vẫn tiếp xúc với mùi hương, âm thanh và ánh sáng như trước đó. Kết quả cho thấy những ai được tiếp xúc với mùi cassis để kích thích ký ức thì nhớ nhiều chi tiết về bộ phim hơn so với những người được kích thích bằng âm nhạc. Thời gian thử nghiệm càng kéo dài thì kết quả thu được càng rõ ràng hơn.

Nhật Vân

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm