Muốn sống thọ hơn? Hãy nghỉ phép ít nhất 3 tuần/năm

0 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu cho rằng bên cạnh lối sống lành mạnh, thời gian tách khỏi công việc là chìa khóa giúp bạn sống thọ hơn, đặc biệt đối với nam giới.
 
Hãy dành thời gian nghỉ ngơi đều đặn hằng năm để sống thọ hơn
 /// Shutterstock Hãy dành thời gian nghỉ ngơi đều đặn hằng năm để sống thọ hơn - Shutterstock
Hãy dành thời gian nghỉ ngơi đều đặn hằng năm để sống thọ hơn
Shutterstock
Đây là kết quả của một nghiên cứu khoa học kéo dài 40 năm vừa được trình bày tại hội nghị thường niên của Hội Tim mạch châu Âu ở Đức, theo India Times.

Giữa năm 1974 và 1975, Đại học Helsinki ở Phần Lan tuyển chọn 1.222 người đàn ông sinh từ 1919 - 1934 tham gia nghiên cứu.
Bốn thập kỷ sau, các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu quan sát, thu thập trong quá trình với sổ đăng ký tử vong quốc gia và kiểm tra thông tin về lượng công việc, giấc ngủ và kỳ nghỉ.
Theo đó, những người đàn ông nghỉ phép ít hơn 3 tuần/năm có 37% khả năng chết sớm hơn so với người được nghỉ hơn 3 tuần/năm.
Nghiên cứu phát hiện những người không đi nghỉ thường xuyên có xu hướng làm việc nhiều giờ hơn và ngủ ít hơn. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của họ, theo The New Zealand Herald.
Timo Strandberg, giáo sư tại Đại học Helsinki, phát biểu: “Đừng nghĩ rằng một lối sống lành mạnh sẽ bù đắp được cho việc làm việc quá chăm chỉ và không nghỉ ngơi. Các kỳ nghỉ là cách tốt để giảm căng thẳng”.
Trong giới hạn nghiên cứu, các nhà khoa học chỉ xem xét những lợi ích sức khỏe của việc nghỉ không đến văn phòng chứ không tính đến chuyện liệu người tham gia có đi xa nhà trong kỳ nghỉ hay không.
Ngoài ra, họ khẳng định nghiên cứu không bác bỏ bất kỳ lợi ích nào từ việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục tác động đến tuổi thọ. Mà thay vào đó, họ cho rằng giảm stress là một phần thiết yếu của các chương trình giảm nguy cơ về bệnh tim mạch.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm