Mỹ phê chuẩn nhiều loại vắc xin cúm mới

0
(TNO) Vào đầu năm 2014, các loại vắc xin cúm hiện đại hơn và hiệu quả hơn sẽ được tung ra thị trường sau khi Mỹ thông qua nhiều loại vắc xin cúm mới.

(TNO) Vào đầu năm 2014, các loại vắc xin cúm hiện đại hơn và hiệu quả hơn sẽ được tung ra thị trường sau khi Mỹ thông qua nhiều loại vắc xin cúm mới, theo Reuters.

Trong 12 tháng qua, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã thông qua hai loại vắc xin cúm theo mùa mới, có thể chống lại bốn chủng chủ yếu của bệnh cúm thay vì ba chủng như các loại vắc xin cúm hiện nay.

Đó là loại vắc xin dùng để tiêm của công ty dược GlaxoSmithKline (Anh) và vắc xin ở dạng thuốc xịt mũi của công ty dược AstraZeneca (Anh - Thụy Điển).

Mỹ phê chuẩn nhiều loại vắc xin cúm mới
Các loại vắc xin cúm mới sẽ bảo vệ con người hiệu quả hơn trước vi rút cúm - Ảnh: Shutterstock

Vào tháng 11.2012, FDA đã phê chuẩn vắc xin cúm mới của công ty dược Novartis (Thụy Sĩ) được nuôi cấy trong các tế bào thận ở chó, thay vì nuôi cấy trong trứng gà thông thường cần đến 6 tháng mới có được thành phẩm.

Quá trình sản xuất do vậy nhanh hơn và đáng tin cậy hơn, giúp tạo nguồn dự trữ trong trường hợp xảy ra đại dịch.

Trong tuần qua, FDA cũng đã bật đèn xanh cho loại vắc xin cúm đầu tiên dựa trên gien của Công ty Protein Sciences (Mỹ). Đây là loại vắc xin sử dụng kỹ thuật di truyền để phát triển vi rút cúm trong tế bào côn trùng.

Tất cả các động thái trên cho thấy thị trường sẽ có nhiều loại vắc xin cúm sẵn sàng trong thời gian tới, theo tiến sĩ Margaret Hamburg, một cố vấn của FDA.

Vắc xin cúm vốn không mang lại nhiều lợi nhuận cho các công ty dược bằng các loại thuốc chữa bệnh tiểu đường, tim, viêm khớp và ung thư.

Trong khi đó, sản xuất vắc xin cúm rất tốn kém và vi rút cúm biến đổi đáng kể từ mùa này sang mùa khác. Vào những mùa bệnh cúm không nghiêm trọng, các công ty dược có thể bị tồn kho đến hàng triệu liều vắc xin.

Đức Trí

>> Cà phê chống cảm cúm
>> New York tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dịch cúm
>> Phát hiện cúm chỉ trong một giờ
>> Cúm A/H1N1 xuất hiện tại Trung Quốc, 2 người tử vong
>> Cúm A/H1N1 bùng phát tại nhiều nước
>> Bé trai 4 tuổi chết vì cúm gia cầm ở Indonesia
>> Cẩn thận với sốt, cảm cúm khi mang thai
>> Gien não tạo nên con người
>> Liệu pháp gien cho bệnh Parkinson
>> Giảm béo phì ở mẹ có thể thay đổi gien của con

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chỉ số SpO2 ở người bình thường /// LƯƠNG NGỌC

Hiểu đúng về chỉ số SpO2

Vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện nhiều quảng cáo về các thiết bị đo SpO2 giúp bản thân 'nhận biết mình có mắc Covid-19 hay không'. PV Thanh Niên đã liên hệ bác sĩ để có câu trả lời chính xác về vấn đề này.
Nên lưu ý về chế độ ăn uống trước và sau khi tiêm vắc xin để bồi bổ cơ thể mình tốt nhất /// Shutterstock

Nên ăn gì trước và sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

Các loại vắc xin Covid-19 đều được thử nghiệm trên những người có chế độ ăn bình thường trước khi phát hành, vì vậy những thông tin về 'chế độ ăn uống đặc biệt' để vắc xin phát huy hiệu quả là không có cơ sở.