Nâng chất trạm y tế

1 Thanh Niên
Ngày 29.11, Trạm y tế (TYT) P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM chính thức đổi mới hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.
Sẽ tăng cường các bác sĩ tuyến trên về công tác, hỗ trợ trạm y tế xã Sẽ tăng cường các bác sĩ tuyến trên về công tác, hỗ trợ trạm y tế xã
Sẽ tăng cường các bác sĩ tuyến trên về công tác, hỗ trợ trạm y tế xã
Đây là TYT điểm đầu tiên trong 24 TYT điểm của TP thực hiện mô hình này. Theo đó, TYT P.13 được các bác sĩ (BS) trưởng, phó nhiều chuyên khoa của Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định và BV Nhi đồng 2 hỗ trợ qua phần mềm trực tuyến khi có yêu cầu.
PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho rằng nâng cao năng lực y tế cơ sở để người dân tới TYT còn khó hơn việc triển khai kỹ thuật cao. Vì người dân lâu nay đã quen tới BV. Căn bản nhất là làm thế nào thu hút người dân khi muốn khám chữa bệnh ban đầu thì đến y tế cơ sở.
Do vậy, Sở Y tế triển khai nhiều hoạt động để nâng cao năng lực BS ở TYT. Sắp tới, các TYT sẽ có X-quang di động. Các BS BV quận huyện sẽ luân phiên xuống TYT, dự kiến từ 6 - 12 tháng.
Sau đó, BS sẽ được luân phiên ngược lại, tức sẽ lên tuyến trên để tiếp xúc với nhiều bệnh nhân hơn để có thêm kinh nghiệm. Sở Y tế phối hợp với các BV đầu ngành, tạo các kênh hội chẩn từ xa, trao đổi trực tiếp với các BS tuyến trên.
Theo PGS-TS Thượng, nếu bệnh nhân đến BV để khám bệnh thông thường thì phải chờ đợi lâu và chỉ hưởng 80% bảo hiểm y tế. Nhưng khám chữa bệnh tại TYT thì sẽ được hưởng 100%.
Đặc biệt người dân sẽ có một hồ sơ sức khỏe điện tử khi khám ở TYT. Khi người dân bị bệnh nặng cần chuyển lên tuyến trên, BS ở BV tuyến trên sẽ xem được tình trạng, tiểu sử bệnh của họ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đinh duy Trọng

Đinh duy Trọng

Mục đích khám chữa bệnh tại TYT nhằm hạn chế bệnh nhân lên tuyến trên nhiều và qúa tải. Trước hết cơ sở phải đủ rộng để chứa bệnh nhân đến khám bệnh, thủ tục đơn giản, có bác sĩ giỏi, đầy đủ trang thiết bị xét nhiệm, chụp phổi,đầy đủ thuốc men và sau cùng là chế độ thanh toán BHXH Lúc đó ,bệnh nhân sẽ đến khám đông và họ cũng không muốn lên tuyến trên phải chờ đợi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm