Nên tầm soát ung thư khi có người thân mắc bệnh

0
(TNO) Nếu có người thân trong gia đình bị ung thư thì bạn sẽ tăng nguy cơ mắc loại bệnh này.

(TNO) Nếu có người thân trong gia đình bị ung thư thì bạn sẽ tăng nguy cơ mắc loại bệnh này, theo Health24.

Đó là kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học tại châu u sau khi theo dõi 23.000 người.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Oncology, nhóm nghiên cứu nhận thấy, nếu người thân trong gia đình bị ung thư ruột kết thì thành viên trong gia đình đó có nguy cơ ung thư vú tăng lên 1,5 lần.

Lịch sử ung thư của gia đình và nguy cơ mắc bệnh ung thư
Nguy cơ ung thư tăng lên khi có người thân bị bệnh này - Ảnh: Shutterstock

Nếu người thân gần nhất bị ung thư thanh quản thì nguy cơ ung thư miệng và hầu của thành viên còn lại tăng 3,3 lần; nguy cơ ung thư thực quản sẽ tăng gấp 4 lần nếu có người thân gần gũi nhất bị ung thư miệng hoặc hầu.

Tương tự, nguy cơ ung thư buồng trứng cũng tăng 2,3 lần nếu người thân gần nhất bị ung thư vú, trong khi nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng lên 3,4 lần nếu người thân gần gũi nhất bị ung thư bàng quang.

Người thân gần gũi nhất là bố mẹ, anh chị em, con.

Nghiên cứu cho thấy các bác sĩ cần tập trung xác định những nguyên nhân về mặt di truyền của các bệnh ung thư và sớm tầm soát ung thư, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi mà lịch sử gia đình có người thân bị ung thư, theo tiến sĩ Eva Negri tại Viện Nghiên cứu dược lý Mario Negri (Ý), một thành viên của nhóm nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu tại Ý, Thụy Sĩ và Pháp đã tìm hiểu 12.000 trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ở 13 bộ phận khác nhau của cơ thể từ năm 1991 đến 2009. Sau đó, họ đối chiếu kết quả với nhóm đối chứng gồm 11.000 người không bị ung thư.

Cả hai nhóm đối tượng đều được thu thập thông tin về lịch sử ung thư của gia đình, lối sống, tình trạng sức khỏe. Đây là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư của đối tượng.

Đức Trí

>> Nguy cơ ung thư ở phụ nữ 'chân dài
>> HPV có liên quan đến ung thư họng hầu
>> Thêm dấu ấn di truyền của Alzheimer
>> Đột quỵ có liên quan đến di truyền
>> Nghiện hút và bệnh ung thư ruột kết
>> Hi vọng mới cho người bệnh ung thư
>> 10 cách ngừa bệnh ung thư 

>> Chứng ợ nóng mãn tính làm tăng nguy cơ ung thư thực quản
>> Dâu tây có thể giúp ngừa ung thư thực quản

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nước dừa có các enzym và khoáng chất tự nhiên như kali làm cho nó trở thành một thức uống siêu tốt cho sức khỏe /// Shutterstock

Mọi thứ bạn cần biết về nước dừa

Nước dừa là một trong những thức uống tốt nhất để chống lại cái nóng mùa hè, vì nó cung cấp cho bạn năng lượng tức thì và giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể.