Nghiên cứu đột phá về giải pháp bảo vệ mắt từ bên trong

TS.BS TrầnThị Phương Thu

TS.BS TrầnThị Phương Thu

Nguyên Giám đốc BV Mắt TP.HCM - Phó Chủ tịch Hội Nhãn khoa Việt Nam

5
Những phát hiện từ nghiên cứu sinh học phân tử về vai trò của tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) đối với hoạt động của mắt cũng như trong việc phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm đã mở ra phương pháp mới nhằm chăm sóc, bảo vệ mắt toàn diện.
Trong đó, việc đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò bảo vệ mắt từ bên trong đã thay đổi hoàn toàn quan điểm về chăm sóc mắt từ trước đến nay.
RPE - “chìa khóa” bảo vệ, duy trì chức năng thị giácNghiên cứu đột phá về giải pháp bảo vệ mắt từ bên trong - ảnh 1
Mặc dù nhỏ bé nhưng mắt là cơ quan vô cùng quan trọng với cấu trúc tinh vi, hoàn thiện. Bất cứ một tổn thương nhỏ nào cũng có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng và gây ra các bệnh lý nguy hiểm cho mắt.
Các bệnh lý ở mắt đa dạng và phức tạp với các triệu chứng ban đầu thường dễ bị bỏ qua như nhìn mờ, nhức, mỏi mắt, khô, ngứa, cộm, đau… Tuy nhiên, tình trạng đó sẽ dần tăng nặng theo diễn tiến của bệnh, thậm chí có thể dẫn đến mất thị lực, mù lòa vĩnh viễn… nếu không được can thiệp sớm và đúng cách.
Ứng dụng công nghệ nghiên cứu sinh học phân tử, các nhà khoa học đã phát hiện, lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE tại võng mạc là bộ phận tối quan trọng, đóng vai trò quyết định đến chức năng thị giác cũng như ảnh hưởng đến các bệnh lý ở võng mạc, thường là các bệnh khó điều trị, phục hồi.
Về cấu tạo, RPE là lớp tế bào tiếp nối giữa hệ thống mạch máu và các tế bào thần kinh thị giác (các tế bào nón và tế bào que). Các tế bào thị giác này giúp tiếp nhận các tín hiệu hình ảnh, màu sắc cả trong điều kiện ánh sáng đầy đủ và bóng tối nhưng lại không tiếp xúc với hệ thống mạch máu nên toàn bộ việc nuôi dưỡng chúng đều do RPE trực tiếp đảm nhiệm.
Nghiên cứu đột phá về giải pháp bảo vệ mắt từ bên trong - ảnh 2
 Khi RPE suy yếu các tế bào thị giác dễ bị teo, chết đi và bong ra, ảnh hưởng đến chức năng của mắt
Ngoài ra, RPE còn có vai trò bảo vệ các tế bào thần kinh thị giác nhờ khả năng hấp thụ tia cực tím và các chất gây hại sản sinh ra trong các phản ứng oxy hóa. Do đó, khi các tế bào RPE bị tổn thương, suy yếu, các tế bào thị giác sẽ thiếu nguồn dưỡng chất nuôi dưỡng, không được bảo vệ nên dễ bị teo, chết đi và bong ra ảnh hưởng đến chức năng của mắt. Quá trình tổn thương của RPE và các tế bào thần kinh thị giác sẽ dẫn tới các bệnh lý như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, bệnh glôcôm… khiến chức năng cảm nhận ánh sáng, thị lực suy giảm, nặng hơn có thể gây mù lòa.
Vai trò của RPE tiếp tục được khẳng định khi mới đây, các nhà khoa học Anh đã lần đầu tiên công bố thử nghiệm xu hướng điều trị mù lòa bằng phương pháp cấy tế bào gốc. Tuy nhiên, đây là phương pháp còn đang trong quá trình nghiên cứu và phải tiêu tốn rất nhiều chi phí cho một ca điều trị.
Dù vậy, nghiên cứu được công bố trên website chính thức của Trung tâm thông tin quốc gia về công nghệ sinh học Mỹ (NCBI) gần đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Washington đã chỉ rõ: “RPE rất quan trọng đối với sức khỏe võng mạc, nếu hoạt động của nó bị ảnh hưởng, sẽ dẫn đến suy giảm thị lực”.
Giải pháp toàn diện chăm sóc, bảo vệ mắt từ bên trong
Mới đây nhất, các nhà khoa học Mỹ đã chiết xuất thành công tinh chất quý Broccophane thiên nhiên - có tác dụng gia tăng tổng hợp Thioredoxin - một phân tử protein có vai trò quan trọng trong các phản ứng sinh hóa. Thioredoxin có khả năng giúp gia tăng hoạt động và bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc RPE thông qua cơ chế: hoạt hóa, chuyển mã thông tin giữa các tế bào; điều hòa chu trình sống, làm chậm quá trình thoái hóa của tế bào; bảo vệ tế bào khỏi các chất gây hại sinh ra bởi các phản ứng bên trong cơ thể cũng như các tác động tiêu cực bên ngoài.
Đồng thời, Thioredoxin còn giúp cân bằng thành phần tỷ lệ các loại protein và trung hòa các chất làm biến đổi cấu trúc protein của thủy tinh thể. Từ đó, chăm sóc mắt hiệu quả từ bên trong giúp phòng, hỗ trợ, điều trị các bệnh lý ở mắt một cách hiệu quả và an toàn.
Nghiên cứu đột phá về giải pháp bảo vệ mắt từ bên trong - ảnh 3
Tinh chất Broccophane thiên nhiên có trong WIT có khả năng ưu việt trong bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể; cho mắt sáng, tinh anh
Nghiên cứu của trường ĐH Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) đã chứng minh, sử dụng thường xuyên Broccophane có tính an toàn, hạn chế đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, ngăn ngừa mù lòa.
Cùng với chế độ chăm sóc chuyên biệt cho mắt từ tinh chất thiên nhiên Broccophane giúp chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ mắt từ bên trong, để giữ đôi mắt luôn sáng, khỏe, cần chú ý vệ sinh, bảo vệ mắt đúng cách với các loại kính chống khói, bụi; tránh tia cực tím, ánh sáng xanh gây hại từ các loại màn hình máy tính, tivi, điện thoại... Đồng thời, nên đi khám mắt định kỳ để phát hiện, điều trị kịp thời tình trạng suy giảm thị lực và bệnh mắt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhật Anh

Nhật Anh

Đó giờ nhức mắt toàn mua thuốc về nhỏ chứ có biết gì về RPE đâu
Phan Tuân

Phan Tuân

mình đeo kính râm đi ngoài nắng thấy rất cay và rát mắt. khi về nhà thì thấy mắt nổi đỏ và rất cộm ngứa. như vậy là bị sao vậy mọi người
Thanh Hoài

Thanh Hoài

Sau khi tiếp xúc với máy tính lâu, mắt em thường mờ mờ và em sẽ đi khám thị lực sớm ạ. Em cám ơn bài viết bổ ích!
Lê Văn

Lê Văn

Dạo gần đây mắt mình hay bị khô, ngứa và nhìn mờ :(
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm