Ngủ quá nhiều hoặc quá ít cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ

0 Thanh Niên Online
Ngủ quá ít hoặc quá nhiều cũng tăng nguy cơ bị đột quỵ, theo một nghiên cứu mới.
Ảnh minh họa: Shutterstock Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Trang Daily Mail ngày 4.8 dẫn nghiên cứu trên cho thấy mất ngủ và ngủ quá nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ nguồn cung máu cho não bị gián đoạn.
Nhiều bằng chứng còn cho thấy rối loạn giấc ngủ còn gây ra hội chứng chân không nghỉ, ngưng thở khi ngủ, làm tăng nguy cơ đột quỵ và đột quỵ tái phát, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Dirk Hermann, tại Bệnh viện Đại học Essen, Đức, cho biết: "Mặc dù rối loạn giấc ngủ xảy ra sau khi bị đột quỵ, nhưng rối loạn giác ngủ cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ tái diễn. Điều này cho thấy tầm quan trọng của giấc ngủ với sức khỏe”.
Rối loạn giấc ngủ thường rơi vào hai loại: khó thở khi ngủ và rối loạn giấc ngủ-thức. Khó thở khi ngủ, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ, làm gián đoạn hơi thở trong khi ngủ. Rối loạn giấc ngủ-thức - chẳng hạn như mất ngủ và hội chứng chân không nghỉ ảnh hưởng đến thời gian dành cho giấc ngủ.
Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Neurology (Thần kinh học).

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TS Nguyễn Anh Tuấn (bìa phải) tư vấn về dự phòng tai biến mạch máu não /// Thảo Chi

'4 không' khi sơ cứu người bị đột quỵ

Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não, làm cho các tế bào não thiếu ô xy và chết, gây nên các rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác.