Ngừa sâu răng từ phô mai

0
Ăn phô mai và các chế phẩm từ sữa khác có thể giúp chống sâu răng.

Nghiên cứu được thực hiện ở các tình nguyện viên từ 12-15 tuổi và các nhà khoa học thuộc Học viện Nha khoa Mỹ xem xét độ pH ở mảng bám răng trong miệng của các tình nguyện viên trước và sau khi họ dùng phô mai, sữa, hoặc sữa chua không đường.

Mức độ pH thấp hơn 5,5 làm tăng nguy cơ bị mòn men răng. “Độ pH ở mức càng cao hơn 5,5, nguy cơ bị sâu răng càng giảm”, theo tờ Daily Mail (Anh) dẫn lời Trưởng nhóm nghiên cứu Vipul Yadav.

Các tình nguyện viên được phân thành 3 nhóm: nhóm ăn phô mai, nhóm uống sữa và nhóm ăn sữa chua không đường. Mỗi nhóm ăn món của mình trong 3 phút và sau đó súc miệng bằng nước. Các nhà nghiên cứu đo độ pH trong miệng các tình nguyện viên lúc 10, 20 và 30 phút sau khi ăn. Kết quả là mức độ pH trong miệng của các nhóm dùng sữa và sữa chua không thay đổi.

Tuy nhiên, nồng độ pH ở nhóm ăn phô mai thì gia tăng nhanh chóng ở mỗi thời điểm kể trên, qua đó cho thấy phô mai có đặc tính chống sâu răng. Ngoài ra, các hợp chất khác nhau có trong phô mai có thể bám chặt vào men răng và giúp tăng bảo vệ răng khỏi a xít.

Mai Duyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Duy trì tập luyện ít nhất 5 giờ/tuần có thể tránh bệnh huyết áp cao  /// Shutterstock

Tập thể dục bao lâu để tránh huyết áp cao?

Chỉ cần tập thể dục ở mức độ vừa phải ít nhất 5 giờ/tuần, người trẻ có thể tránh được bệnh huyết áp cao khi đến tuổi trung niên. Với người già, huyết áp cao có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ hay sa sút trí tuệ.
Một phần salad thuần chay lành mạnh với bông cải xanh, nấm, rau bina và diêm mạch /// SHUTTERSTOCK

Ăn chay giúp cơ thể chống lại bệnh tật

Các nhà khoa học thuộc Đại học Glasgow (Scotland) vừa công bố tại hội thảo của Hiệp hội Nghiên cứu về bệnh tiểu đường châu Âu (EASO) nghiên cứu mới nhất về việc người ăn chay có dấu ấn sinh học - chỉ dấu về mức độ nghiêm trọng hay sự hiện diện của một số trạng thái bệnh tật hoặc trạng thái sinh lý của cơ thể - tốt hơn người ăn thịt.