Ngừa tiểu đường nhờ trà xanh và đu đủ

0
(TNO) Thêm trà xanh và đu đủ lên men vào trong chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Uống trà xanh góp phần ngừa bệnh tiểu đường - d
Uống trà xanh góp phần ngừa bệnh tiểu đường - Ảnh: Shutterstock

“Trà xanh giúp ngăn lượng đường trong máu gia tăng trong khi đu đủ lên men có tác dụng giảm hàm lượng protein C phản ứng và a xít uric (những yếu tố làm tăng nguy cơ bị tiểu đường)”, theo hãng tin New Kerala dẫn lời Giáo sư Theeshan Bahorun thuộc Trường đại học Mauritius (Mauritius, đảo quốc ở Ấn Độ Dương).

Giáo sư Bahorun cùng các đồng nghiệp tiến hành cuộc nghiên cứu trên liên quan tới hàng trăm người, trong đó 77 người có triệu chứng tiền tiểu đường - tình trạng mà hàm lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đến mức tiểu đường - uống 3 tách trà xanh trước bữa ăn mỗi ngày trong suốt 14 tuần.

Một nhóm khác gồm 78 người không bị tiền tiểu đường uống 3 ly nước nóng/ngày với cùng thời điểm là 14 tuần, sau đó là hai tuần không uống nước nóng nữa.

Tất cả đều được kiểm tra các dấu hiệu sinh học như: tỷ lệ đường huyết và lipid, hệ miễn dịch, chức năng của gan và thận, tình trạng viêm...

“Chúng tôi phát hiện trà xanh củng cố hệ thống phòng bệnh của cơ thể ở những người tiền tiểu đường. Và quan trọng hơn là trà xanh không có bất kỳ tác dụng phụ nào”, Giáo sư Bahorun cho biết.

Một nhóm khác gồm 127 người tham gia nghiên cứu về tác động của đu đủ lên men đối với bệnh tiểu đường.

Khoảng 50 người dùng hai gói đu đủ lên men mỗi ngày trong thời gian 14 tuần và 78 người khác uống hai ly nước nóng mỗi ngày với cùng thời gian, sau đó là hai tuần không uống nước nóng.

Các tình nguyện viên này cũng được kiểm tra đường huyết, cholesterol, a xít uric...

Giáo sư Bahorun cho biết: “Những người dùng hai gói đu đủ lên men cho thấy một số thay đổi tích cực xét về các yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường”.

Cuộc nghiên cứu còn cho kết quả khi được dùng với liều nhỏ, đu đủ lên men có thể giúp cải thiện sức khỏe răng miệng.

Huỳnh Thiềm

>> Quế và bệnh tiểu đường
>> Vũ khí mới giúp chống bệnh tiểu đường
>> Ăn việt quất ngừa bệnh tiểu đường
>> Bệnh tiểu đường làm tổn hại não
>> Ăn dặm và nguy cơ bệnh tiểu đường
>> Nguy cơ bệnh tiểu đường vì bỏ ăn sáng
>> Cà phê, trà xanh giúp giảm nguy cơ đột quỵ
>> Điều kỳ diệu của trà xanh
>> Đu đủ chữa bệnh, làm đẹp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một trong những nguyên nhân chính gây béo bụng là do chế độ ăn uống chủ yếu dựa vào thực phẩm tiện lợi đã qua chế biến. /// SHUTTERSTOCK

Đây là nguyên nhân số 1 gây béo bụng

Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến tích tụ mỡ bụng, đó là thiếu ngủ, uống nước ngọt, ăn uống mất tập trung…, nhưng một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng bụng phệ là do một số loại thực phẩm rất phổ biến.