Ngừa ung thư vú

0
Ung thư vú phát triển do sự tương tác của các gien, môi trường sống cũng như lối sống, theo bác sĩ phẫu thuật ung thư vú Lester Barr, chủ tịch của tổ chức ngừa ung thư vú Genesis Breast Cancer Prevention có trụ sở tại Anh.

Ung thư vú phát triển do sự tương tác của các gien, môi trường sống cũng như lối sống, theo bác sĩ phẫu thuật ung thư vú Lester Barr, chủ tịch của tổ chức ngừa ung thư vú Genesis Breast Cancer Prevention có trụ sở tại Anh.

Ngừa ung thư vú 
Ảnh: Shutterstock

Kiểm tra vú định kỳ và thực hiện một số thay đổi nhỏ trong lối sống có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Sau đây là những cách giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Siêng làm việc nhà. Các chuyên gia cho biết thường xuyên vận động có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tập thể dục giúp giảm lượng tế bào chất béo. Chính các tế bào mỡ này được cho là kích thích khối u tăng trưởng. Eluned Hughes, chuyên gia tại Trung tâm Breakthrough Breast Cancer (Anh), cho biết phụ nữ nên đề ra mục tiêu vận động thể chất trong 30 phút mỗi ngày. Điều này có thể giúp giảm ít nhất 20% nguy cơ bị ung thư vú. Bất cứ điều gì giúp nhịp tim tăng lên và khiến bạn thở hổn hển một chút sẽ có tác dụng. Vì vậy, hãy tích cực làm việc nhà.

Nuôi con bằng sữa mẹ. Phụ nữ cho con bú trong vòng một năm có thể giảm được 5% nguy cơ mắc ung thư vú so với những người không cho con bú, theo kết quả phân tích số liệu thống kê ung thư của Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới. Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh càng giảm. Nuôi con bằng sữa mẹ được cho làm giảm lượng hoóc môn liên quan đến ung thư trong máu của người mẹ. Khi thời gian cho con bú kết thúc, cơ thể cũng kịp tống hết các tế bào tổn hại có thể biến thành ung thư.

Hạn chế uống rượu. Thường xuyên uống rượu làm tăng nguy cơ bị ung thư vú và bạn càng nạp nhiều chất cồn, nguy cơ mắc bệnh càng tăng, theo chuyên gia Eluned Hughes.

Tránh hóa chất độc hại. “Hạn chế sử dụng thực phẩm và đồ uống đóng hộp, không đưa những hộp nhựa đựng thực phẩm vào hâm trong lò vi sóng”, chuyên gia dinh dưỡng Conner Middelmann-Whitney đưa ra khuyến cáo. Quá trình nướng hoặc chiên ở nhiệt độ cao có thể kích hoạt sản sinh acrylamide, chất làm tăng nguy cơ ung thư.

Phơi nắng. Tắm nắng sáng sớm là cách tốt nhất để tăng dự trữ vitamin D, chất góp phần làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú, theo các nhà nghiên cứu Canada. Các cuộc xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy các tế bào vú có thể chuyển đổi vitamin D thành một loại hoóc môn có đặc tính chống ung thư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chỉ nên tắm nắng vào buổi sớm và phải tránh ánh nắng gay gắt ban trưa, vì có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư da.

Nhất Linh 

>> Ngừa ung thư vú bằng thực phẩm
>> Những cách ngừa ung thư vú
>> Ngừa ung thư vú từ cá
>> Xoa bóp ngực có thể ngừa ung thư vú
>> Ngăn ngừa ung thư vú  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm