Người Brazil, Rumania muốn đến VN trị bệnh hiếm

0
(TNO) Trước thông tin Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) thực hiện thành công việc ghép tế bào gốc điều trị cho bệnh nhân bị bệnh ly thượng bì bóng nước bẩm sinh, một bệnh lý khó và hiếm gặp, nhiều gia đình ở nước ngoài đã liên lạc với mong muốn đưa con sang VN điều trị loại bệnh này.

(TNO) Trước thông tin Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) thực hiện thành công việc ghép tế bào gốc điều trị cho bệnh nhân bị bệnh ly thượng bì bóng nước bẩm sinh, một bệnh lý khó và hiếm gặp, nhiều gia đình ở nước ngoài đã liên lạc với mong muốn đưa con sang VN điều trị loại bệnh này.

Vào ngày 1.5, anh Gabriel Bontas (người Rumania) đã liên lạc bằng email với Bệnh viện Nhi T.Ư với mong muốn tìm hiểu việc điều trị cho con trai 10 tháng tuổi của mình.

Mới đây, lại có thêm một gia đình người Brazil cũng liên lạc với bệnh viện này để mong được sự giúp đỡ điều trị bệnh hiếm này cho con gái 3 tuổi của mình.

Theo GS-TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, bệnh ly thượng bì bóng nước là bệnh bẩm sinh do khiếm khuyết gien chỉ huy việc sản xuất collagen týp 7. Collagen là chất “keo” giúp da có độ đàn hồi kết dính. Bị khiếm khuyết trong sản xuất chất này khiến da bị bong trợt, khó liền.

Các bệnh nhi chỉ định ghép tế bào gốc từ tủy xương là thể nặng, nếu không điều trị tuổi thọ bị suy giảm và hầu như chỉ có thể sống trung bình đến 40 tuổi.

Bệnh ly thượng bì bóng nước gây những bọng nước trên bề mặt da, niêm mạc miệng, thực quản, ruột khiến nhiễm trùng, đau đớn. Tại vùng da bàn tay, bàn chân các sẹo liền sau khi bóng nước bị vỡ gây co dúm, biến dạng bàn tay bàn chân, các ngón tay chân bị dính liền.

Người Brazil, Rumania muốn đến VN trị bệnh hiếm - ảnh 1
Bệnh viện Nhi T.Ư đã thực hiện ba ca ghép tế bào gốc để điều trị bệnh ly thượng bì bóng nước - Ảnh: Ngọc Anh

Hôm qua 8.5, Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) đã tiến hành ghép tế bào gốc điều trị cho bệnh nhân 17 tuổi bị bệnh ly thượng bì bóng nước bẩm sinh. Đây là ca ghép thứ 3 cho bệnh nhân mắc bệnh bẩm sinh hiếm gặp này trong vòng 10 tháng qua do Bệnh viện Nhi T.Ư thực hiện. Hai ca ghép trước đã thành công, bệnh nhân đã khỏi gần hoàn toàn.

TS Liêm cho biết, đã trao đổi thông tin qua email cho hai gia đình người nước ngoài. Trong đó, cả hai trường hợp cần tìm kiếm được nguồn tế bào gốc tủy xương hiến phù hợp. Tốt nhất là tế bào gốc tủy xương lấy từ anh chị em ruột. Vì như vậy, khả năng phù hợp có thể lên đến 100%, giảm thấp nhất nguy cơ thải ghép. Tế bào gốc tủy xương lấy từ bố hoặc mẹ mức độ phù hợp cũng chỉ có thể đạt 50%.

Hiện tại, Bệnh viện Nhi T.Ư là trung tâm thứ hai sau một trung tâm của Mỹ thực hiện thành công kỹ thuật này trong điều trị bệnh lý hiếm gặp ly thượng bì bóng nước.

Nam Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>