Người đàn ông Mỹ 'dùng' 6 lá phổi trong hơn 2 năm

0 Thanh Niên Online
Ông Dylan Mortimer ở Mỹ đã "dùng" đến 6 lá phổi chỉ trong hơn 2 năm. Vì mắc bệnh phổi nghiêm trọng nên ông đã phải 2 lần phẫu thuật ghép phổi.
Ông Dylan Mortimer (Mỹ) đã được 2 lần ghép phổi /// Ảnh minh họa: Shutterstock Ông Dylan Mortimer (Mỹ) đã được 2 lần ghép phổi - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ông Dylan Mortimer (Mỹ) đã được 2 lần ghép phổi
Ảnh minh họa: Shutterstock
Ông Dylan Mortimer (40 tuổi) có 2 đứa con và sống ở thành phố Kansas City, bang Missouri (Mỹ). Ông mắc bệnh xơ nang và chỉ trong hơn 2 năm đã "dùng" đến 6 lá phổi, theo Metro.
Xơ nang là một bệnh di truyền gây nhiễm trùng tái phát, khiến chất nhầy tích tụ dày trong phổi. Bệnh gây nhiễm trùng phổi tái đi tái lại và ngày càng nặng.
Hai lá phổi đầu tiên là phổi của chính cơ thể ông Mortimer. Hai lá phổi tiếp theo là được ghép từ người hiến tạng. Tuy nhiên, cặp phổi ghép này cũng sớm bị hỏng và ông phải ghép phổi thêm lần nữa.
Mọi chuyện bắt đầu khi bệnh xơ nang của Mortimer trở nặng vào tháng 11.2016. Ông ho ra máu, suy phổi nặng đến mức đe dọa tính mạng.
Để tiếp tục sống, ông Mortimer đã trải qua 2 lần phẫu thuật ghép toàn bộ 2 lá phổi. Lần ghép phổi đầu tiên diễn ra vào tháng 1.2017 tại Bệnh viện Barnes Jewish ở thành phố St. Louis, bang Missouri (Mỹ). Người hiến phổi là một người đàn ông 29 tuổi. Ca ghép phổi được thực hiện thành công. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 18 tháng, 2 lá phổi ghép bắt đầu suy yếu và hỏng, theo Metro.
“Cơ thể của tôi bắt đầu thải trừ tạng ghép khiến chức năng phổi suy giảm từ 100% xuống còn 20% chỉ trong vài tháng. Thật kinh khủng khi biết rằng bạn sắp chết và không thể làm gì để ngăn điều đó lại”, ông Mortimer kể.
Lúc này, ông Mortimer lại bước vào cuộc đua tìm kiếm người hiến tạng phù hợp. Các bác sĩ cảnh báo ông chỉ có thể sống được vài tháng trong khi tìm ra được tạng hiến.
May mắn đã mỉm cười lần nữa với ông Mortimer. Gia đình ông đã dùng mọi cách để tìm kiếm sự giúp đỡ. Thông tin này đã đến với một y tá tên Delaney cũng ở thành phố Kansas City. Cô thông báo anh họ của cô vừa ra đi và có thể hiến phổi.
Ca ghép phổi thứ hai diễn ra vào tháng 4.2019 tại Trung tâm y tế Irving thuộc Đại học Columbia (Mỹ). Đến tháng 8.2019, ông Mortimer hiện đã hoàn toàn bình phục và sống với cặp phổi thứ ba.
Từ đó đến nay, Mortimer đã nhiều lần đến gặp và cảm ơn gia đình của người đã hiến phổi cho mình. Các bác sĩ cảnh báo ông Mortimer vẫn có thể ghép phổi thêm lần nữa nếu một trong hai lá phổi hoặc cả hai bị hỏng, theo Metro.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm